Bài toán giá rẻ và rủi ro khi mua nhà phát mãi của ngân hàng

Khi khoản nợ không trả được, ngân hàng cần bán tài sản đảm bảo của khách để thu hồi vốn. Nhìn chung, giá của của tài sản đảm bảo này (thường là căn nhà) thì rẻ bất ngờ so với thị trường. Tuy nhiên, nó tiềm ẩn khá nhiều rủi ro, cả về pháp lý và thủ tục cho khách hàng .

 

nha phat mai

 

Rủi ro pháp lý: Nếu người mua làm việc trực tiếp với chủ nhà thì có nghĩa là đang giao dịch với người không hoàn toàn sở hữu tài sản vì nó đang được cầm cố tại ngân hàng. Do vậy, việc tìm hiểu kỹ giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà đất của ngôi nhà phát mãi là điều cần thiết để tránh những rủi ro. Nếu không nắm rõ tình trạng pháp lý (quyền sở hữu) của ngôi nhà thì người mua không nên dấn thân vào môt giao dịch đầy tính chất phiêu lưu.

 

Giao dịch phức tạp. Không giống như các giao dịch mua bán thông thường khác, việc mua bán tài sản phát mãi là giao dịch có sự tham gia của 3 bên gồm chủ sở hữu tài sản, ngân hàng và người mua. Do vậy, để hoàn tất giao dịch thì người mua sẽ phải tốn nhiều thời gian. Chưa kể, tính phức tạp của các mối quan hệ luôn tiềm ẩn các rủi ro và có thể phát sinh vào bất kỳ lúc nào.

 

Chủ nhà không hợp tác: Nhiều người sau khi hoàn tất thủ tục mua nhà bán đấu giá thì bị chủ nhà cũ chống đối không chịu bàn giao tài sản. Lúc này người mua phải chờ một thời gian để trung tâm bán đấu giá yêu cầu cơ quan thi hành án tham gia cưỡng chế. Việc này sẽ mất rất nhiều thời gian. Chưa kể đến việc huy động lực lượng thi hành án tham gia, cũng phải mất một khoản phí.

 

nha phat mai 1

 

Kiện cáo, khiếu nại. Tài sản khi phát mại trên sàn đấu giá được 3 đơn vị có thẩm quyền theo dõi nên cơ sở pháp lý của phi vụ được đảm bảo tuân thủ theo đúng luật định. Tuy nhiên, vướng mắc vẫn có thể diễn ra khi chủ sở hữu tài sản khiếu nại do không hài lòng về giá. Thông thường, cơ quan bán đấu giá cũng hay bị khiếu nại vì những sai sót như không thông báo cho người bị thi hành án cùng tham gia phiên đấu giá, khiếu nại vì cho rằng giá tài sản bị bán ra thấp hơn giá thị trường… Nói chung, khi chủ nhà không hợp tác họ sẽ đưa ra rất nhiều lý do để khiếu nại, và thực tế, có những kẽ hở mà trung tâm bán đấu giá không lường hết được.

 

Tuy nhiên, vấn đề có thể mua được nhà giá rẻ khiến rất nhiều người “bị cám dỗ” bởi những căn nhà phát mãi này. Bạn có thể tìm hiểu về danh sách những căn nhà này thông qua các công ty bất động sản liên kết với ngân hàng hay trên các website của ngân hàng. Có một phương pháp có thể giúp bạn giảm bớt rủi ro cho những căn nhà này là mua thông qua các trung tâm đấu giá bất động sản uy tín, được bảo trợ pháp lý. Nhưng đương nhiên, đã được mang ra đấu giá thì giá sẽ cao hơn rất nhiều vì nó đã phát sinh thêm lãi phạt, tiền môi giới, tiền giành quyền sở hữu với những người tham gia đấu thầu khác.

-Tổng hợp-

Chia sẻ:

You might also like More from author

Leave A Reply