Hướng dẫn lập bộ hồ sơ vay mua nhà chung cư trả góp hoàn chỉnh

Hiện nay, việc vay mua nhà, đặc biệt là nhà chung cư trả góp không còn quá xa lạ đối với hầu hết người tiêu dùng. Lợi ích của việc vay mua nhà trả góp là Khách hàng không phải bỏ ra một số tiền lớn ngay từ đầu mà có thể trả dần qua các năm. Hầu hết các Ngân hàng tại Việt Nam hiện nay đều có dịch vụ cho vay mua nhà chung cư trả góp với số tiền vay lên tới 70%, thậm chí 90% giá trị căn hộ và thời gian trả góp lên tới 30 năm.

Tuy nhiên, để đảm bảo việc vay vốn thành công với thời gian xử lý nhanh nhất, ngoài những hướng dẫn của Ngân hàng, Khách hàng cần có những hiểu biết cơ bản về quy trình và thủ tục vay vốn.

Đối với Quy trình cho vay của Ngân hàng, khách hàng có thể tham khảo tại đây.

Bài viết này sẽ chia sẻ chi tiết hơn đối với một bộ hồ sơ khách hàng cần có khi vay mua căn hộ chung cư.

Đầu tiên, nếu bạn mới chỉ có “ý định” mua, đang muốn tham khảo thêm lãi suất Ngân hàng mà chưa định hình mua một căn hộ cụ thể nào (chưa đặt cọc, ký hợp đồng mua bán…) thì để đỡ mất thời gian, khách hàng có thể tham khảo trực tuyến ngay tại trang web https://bankgo.com

Trường hợp đã xác định được căn hộ muốn mua, đã ký HĐMB hoặc đặt cọc, khách hàng nên chủ động chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ trước khi liên hệ với Ngân hàng hoặc chuyên viên Quan hệ khách hàng.

Tại sao Khách hàng nên tự chuẩn bị hồ sơ trước khi gặp ngân hàng? Rất đơn giản thôi, nếu bạn chủ động được hồ sơ, biết trước cái gì mình có, cái gì mình chưa có thì bạn sẽ chủ động hơn rất nhiều trong quá trình làm việc với Ngân hàng, rút ngắn được thời gian làm việc và các chi phí phát sinh không đáng có (có thể).

Vậy, một bộ hồ sơ đầy đủ để vay mua nhà chung cư bao gồm những gì?

Đầu tiên, phải là những hồ sơ chứng minh việc mua nhà của bạn là có thật. Đơn giản nhất trong trường hợp này là Hợp đồng mua bán nhà (nếu bạn đã ký), biên lai thu tiền đặt cọc hoặc biên nhận có giá trị tương đương (nếu bạn đã đặt cọc), sơ đồ căn hộ bạn mua, thông tin về chủ đầu tư (cái này thu thập thêm để tiện cho việc tìm kiếm Ngân hàng đã hợp tác sẵn với chủ đầu tư). Nếu bạn đã đóng tiền theo tiến độ hợp đồng (một hoặc nhiều lần) thì cũng chuẩn bị sẵn các biên lai nộp tiền (nếu bạn đóng tiền mặt) hoặc Ủy nhiệm chi chuyển khoản đóng tiền mua nhà theo từng đợt (nếu bạn chuyển khoản). Tất cả các giấy tờ này bạn chủ cần chuẩn bị bản photocopy.

Tiếp theo, khi bạn mua nhà trả góp thì bạn cần chứng minh được bạn có khả năng trả nợ theo quy định của Ngân hàng. Để chứng minh khả năng trả nợ, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

Hợp đồng lao động (nếu bạn đang đi làm thuê) nhớ là hợp đồng cành dài càng tốt. Trường hợp bạn đang đi làm thuê nhưng chỗ làm của bạn không ký HĐLĐ hoặc HĐLĐ của bạn đã hết hạn nhưng chưa ký lại thì bạn nên yêu cầu hoặc nhờ chủ lao động ký HĐLĐ cho bạn (nên ký backdate – lùi ngày nếu bạn đã đi làm trước đó nhưng chưa có HĐLĐ). Lưu ý, công ty ký HĐLĐ với bạn càng lớn, càng uy tín thì khả năng vay vốn thành công của bạn càng cao.

Sao kê lương (nếu trả lương qua tài khoản Ngân hàng), cái này bạn chỉ việc đến Ngân hàng nơi bạn mở tài khoản, yêu cầu Ngân hàng sao kê cho 03 tháng gần nhất (có đóng dấu của Ngân hàng) là được, bạn là chủ tài khoản nên bạn có quyền yêu cầu Ngân hàng nơi bạn mở tài khoản làm việc này, không khó. Trường hợp bạn nhận lương bằng tiền mặt thì chuẩn bị sẵn biên lai nhận tiền cũng của 03 tháng gần nhất. Tuy nhiên, thực tế là mức độ tin tưởng của “biên lai nhận tiền mặt” của lương rất thấp (trừ đơn vị thuộc Nhà nước), nên nếu có ý định vay vốn thì nên nhờ công ty nơi bạn đang làm việc tiến hành trả lương chuyển khoản cho bạn trước tầm 3 tháng trước khi đi vay.

Trường hợp bạn không đi làm thuê cho ai cả mà tự mở công ty riêng hoặc làm việc cho công ty gia đình, công ty bạn có góp vốn thì ngoài sao kê lương, bạn cần chuẩn bị thêm đăng ký kinh doanh của công ty, báo cáo thuế 03 tháng gần nhất để Ngân hàng nhìn thấy hiệu quả hoạt động của công ty bạn. Nếu trên báo cáo thuế công ty bạn đang thua lỗ hoặc thua lỗ kéo dài thì bạn cần chuẩn bị lý do (chính đáng và có khả năng thuyết phục) để chủ động khi Ngân hàng hỏi thêm thông tin.

Trường hợp bạn không đi làm, không mở công ty mà chỉ đơn giản là có nguồn thu từ kinh doanh nhỏ lẻ như cho thuê nhà, cho thuê nhà trọ, cho thuê xe oto, cửa hàng tạp hóa … thì bạn cần chủ động chuẩn bị các hồ sơ liên quan đến việc cho thuê, kinh doanh đó (VD: cho thuê nhà thì chí ít cũng cần sổ đỏ của nhà cho thuê, sổ sách ghi chép cho thuê, hợp đồng cho thuê ; cho thuê xe oto thì cần đăng ký xe oto cho thuê (đứng tên bạn), hợp đồng cho thuê, biên lai hoặc sao kê nhận tiền thuê hàng tháng; buôn bán nhỏ lẻ thì cần hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh (nếu có), sổ sách ghi chép đầu ra đầu vào, hóa đơn (nếu có)…..)

Lưu ý: Dù hồ sơ chứng minh nguồn thu nhập của bạn có như thế nào thì cũng hãy đảm bảo rằng bạn có đủ khả năng trả nợ trên thực tế. Nghĩa là tổng thu nhập hàng tháng của bạn (và vợ/chồng) phải lớn hơn tổng số tiền phải trả hàng tháng (bao gồm cả gốc và lãi). Tỷ lệ tối đa của số tiền phải trả ngân hàng : (chia) thu nhập của bạn (và vợ/chồng) thường là 75%.

Sau khi chuẩn bị xong bộ hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn và hồ sơ tài chính, bạn tiếp tục chuẩn bị tiếp hồ sơ pháp lý của cá nhân bạn và vợ/chồng (nếu có). Hồ sơ này khá đơn giản, chúng bao gồm:

  • Chứng minh nhân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu (của bạn và vợ/chồng)
  • Sổ hộ khẩu của bạn và vợ/chồng (nếu hai vợ chồng không cùng hộ khẩu)
  • Sổ đăng ký tạm trú, hay còn gọi là KT3 (nếu bạn không có hộ khẩu thường trú tại nơi vay vốn), cái này bạn có thể liên hệ với Cảnh sát khu vực hoặc Công an Phường nơi bạn đang tạm trú để được hướng dẫn.
  • Đăng ký kết hôn (nếu bạn đã có vợ/chồng);
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu bạn độc thân), giấy này xin ở UBND phường/xã nơi bạn có hộ khẩu thường trú.

Về tài sản đảm bảo cho khoản vay, nếu bạn không muốn dùng tài sản nào khác ngoài căn hộ sẽ mua thì không cần chuẩn bị thêm hồ sơ nào khác. Trường hợp bạn muốn “thế chấp” bằng tài sản khác thì có thể chuẩn bị thêm giấy tờ chứng minh bạn sở hữu tài sản đó như sổ đỏ (nếu là nhà đất), đăng ký xe (nếu là xe oto).

Lưu ý rất quan trọng: Việc xét duyệt khoản vay của các Ngân hàng hiện nay căn cứ phần lớn vào khả năng trả nợ của khách hàng (hay nói cách khách là nguồn thu nhập của bạn) và tài sản đảm bảo. Mà ở trường hợp này hầu như đa số khách hàng sử dụng luôn tài sản đảm bảo là căn hộ mua rồi nên chì còn lại nguồn thu nhập thôi. Vì vậy hãy chuẩn bị thật kỹ hồ sơ chứng minh nguồn thu nhập, đảm bảo Ngân hàng nhìn thấy sự “chắc chắn” và “đủ khả năng trả nợ lâu dài” của nguồn thu nhập của bạn.

Trường hợp nếu bạn cảm thấy khó khăn khi chuẩn bị hồ sơ, ngại bị Ngân hàng “bắt bẻ” hoặc đề phòng trường hợp Nhân viên Ngân hàng bận quá nhiều khách chưa tư vấn chi tiết được thì bạn có thể liên hệ với BankGo để được hỗ trợ miễn phí tại số máy: 0243.911.6886 hoặc inbox Fanpage https://facebook.com/bankgo.vn

Bài viết bản quyền của BankGo

Chia sẻ:

You might also like More from author

Leave A Reply