Hướng dẫn vay mua nhà dành riêng cho Vợ chồng trẻ đang ở trọ

Trong bài viết Vợ chồng trẻ nên vay mua nhà hay chấp nhận ở trọ, chúng tôi đã nhận được rất nhiều phản hồi từ các bạn mới lập gia đình, hiện đang ở trọ muốn được hướng dẫn về thủ tục cũng như cách tính toán cân bằng tài chính khi quyết định vay Ngân hàng mua nhà.

Bài viết này, BankGo sẽ hướng dẫn các bạn cách thức chọn nhà, mua nhà các thủ tục cần chuẩn bị dành riêng cho các cặp vợ chồng trẻ.

Khi nào thì nên vay mua nhà thay vì ở trọ?

Bạn nên vay mua nhà nếu chi phí thuê nhà trọ của bạn đang ở mức cao. Ví dụ bạn thuê một căn chung cư mini giá từ 5 triệu đến 8 triệu hoặc hơn thế nữa. Khi chi phí thuê nhà trọ lớn đến ngưỡng này, bạn nên nghĩ đến việc mua một ngôi nhà cho riêng mình thay vì tiếp tục đi ở trọ. Vì số tiền trả gốc Ngân hàng có thể cũng chỉ bằng số tiền bạn sử dụng hàng tháng để thuê nhà trọ – nghĩa là nếu vay mua nhà, hàng tháng bạn vẫn chỉ phải chi như vậy hoặc hơn một chút – không quá ảnh hưởng đến cuộc sống nhưng bạn lại có cho mình một căn hộ riêng.

vay mua nhà
Vay mua nhà hay tiếp tục ở trọ?

Ngoài ra, trước khi quyết định vay mua nhà, bạn cần tham khảo kỹ điều kiện cho vay của Ngân hàng, tránh việc mua rồi mới đi hỏi, khi không đủ điều kiện vay sẽ không có khả năng xoay sở.

Thông thường, điều kiện của các Ngân hàng khá đơn giản, bạn chỉ cần có KT3 (tạm trú dài hạn) tại nơi bạn đang sinh sống và muốn mua nhà, bạn cần chứng minh được thu nhập ổn định để trả nợ (thường Ngân hàng sẽ yêu cầu bạn có Hợp đồng lao động, lương chuyển khoản hoặc tiền mặt – chuyển khoản thường dễ vay hơn) và tiền lương hàng tháng của cả 2 vợ chồng đủ trả nợ Ngân hàng.

Chọn nhà để mua:

Sau khi tham khảo điều kiện Ngân hàng, khi thấy đủ điều kiện, bạn cần chọn cho mình ngôi nhà phù hợp. Có thể căn hộ chung cư hoặc nhà đất, nhưng lưu ý nếu bạn không có tài sản nào khác đảm bảo cho khoản vay tại Ngân hàng thì nên chọn căn hộ Chung cư cho đơn giản về thủ tục (nếu bạn không băn khoăn nhiều giữa chung cư và nhà đất). Lưu ý tìm hiểu xem dự án bạn định mua có liên kết với Ngân hàng nào không, nếu có thì cũng là một thuận lợi cho bạn.

Về giá nhà, nên chọn ngôi nhà có mức giá phù hợp. Nhớ là Ngân hàng chỉ tài trợ cho bạn từ 70%-80% giá trị nhà trên hợp đồng, vì thế bạn cần chuẩn bị số còn thiếu (lấy từ tiền tiết kiệm hoặc vay người thân).

Ngân hàng hiện cho vay mua nhà lên tới 20 năm (240 tháng), vì thế hãy chắc chắn rằng khi bạn lấy phép tính: Số tiền vay Ngân hàng chia đều cho 240 tháng (gọi là gốc trả góp hàng tháng) + số tiền vay nhân lãi suất vay chia theo tháng nhỏ hơn (<) tổng thu nhập của gia đình bạn là được.

Chuẩn bị hồ sơ thủ tục vay mua nhà:

Về hồ sơ để vay vốn Ngân hàng hiện khá đơn giản, bạn cần chuẩn bị những hồ sơ cơ bản như sau:

CMND hoặc Hộ Chiếu hoặc Thẻ căn cước của bạn và vợ/chồng bạn (bản photo) – không cần phải cấp ở nơi bạn đang sống hoặc nơi bạn mua nhà. Nhớ là chúng còn hạn nhé (CMND hạn 15 năm, Hộ chiếu 10 năm).

Trường hợp bạn độc thân thì cần Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân – Do UNBD Phường/Xã nơi bạn có Hộ khẩu cấp

Sổ hộ khẩu hoặc KT3 – photo. Nếu có SHK rồi thì không cần KT3 nữa, KT3 là Sổ tạm trú dài hạn, bạn chỉ cần đến Công an Phường/Xã nơi bạn đang ở (cùng tỉnh/thành phố với nơi bạn định vay vốn) yêu cầu cấp là được. Nên gặp Cảnh sát khu vực để được hướng dẫn.

Hợp đồng lao động còn hạn (photo); bảng lương & xác nhận lương của công ty/ đơn vị nơi đang làm việc – trường hợp nhận lương bằng tiền mặt; sao kê tài khoản lương tại Ngân hàng (cứ ra Ngân hàng nơi bạn có tài khoản nhận lương yêu cầu là họ sẽ cấp).

Hợp đồng mua bán nhà, các giấy tờ liên quan đến đặt cọc, thanh toán khác (nếu có)

Cân đối tài chính sau khi vay mua nhà.

Kinh nghiệm cân đối tài chính sau và trước khi mua nhà là cần hoạch định lại việc chi tiêu. Đảm bảo rằng mỗi tháng tích lũy đủ tiền trả gốc lãi Ngân hàng. Nên yêu cầu Ngân hàng cho trả nợ vào ngay sau kỳ lương, tránh việc để quá lâu tiêu hết không còn tiền trả nợ.

Khi đã vay Ngân hàng, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc chi tiêu nên tiết kiệm là điều cần làm ngay khi mua nhà. Bạn nên cắt bớt những chi phí không cần thiết.

Nên nhớ, sau khi mua nhà xong, bạn cần một khoản tiền để “lấp đầy” ngôi nhà mới của bạn, vì thế bạn càng cần phải tiết kiệm để ngôi nhà của bạn đẹp hơn.

Tốt nhất, trước khi mua nhà từ 6 tháng đến 12 tháng, gia đình bạn nên tiết kiệm dần hoặc đặt vấn đề dần với người thân (nếu cần vay thêm người thân) để có được nguồn tài chính tốt nhất.

Việc cân đối tài chính là điều cần thiết, không dễ nhưng yên tâm, nó sẽ không quá khó. Kinh nghiệm của nhiều người cho thấy, khi chúng ta có một khoản nợ – vay mua nhà, áp lực của nó cũng chính là động lực để chúng ta tập trung lao động, tích lũy. Nghiêm túc và có trách nhiệm hơn trong cuộc sống, có môi trường tốt hơn, rộng rãi thoải mái hơn cho con cái – thế hệ tương lai của chúng ta.

Vì vậy, nếu có thể, nên mua nhà – có thể việc này sẽ giúp gia đình bạn gắn bó hơn, các thành viên trách nhiệm hơn.

Trường hợp cần tham khảo trước về Lãi suất, thủ tục hoặc cần được tư vấn, hỏi trước thông tin sản phẩm Ngân hàng không quen ai trong Ngân hàng, bạn có thể sử dụng Ứng dụng BankGo tại địa chỉ: https://bankgo.com – Ứng dụng sẽ hỗ trợ bạn tự động và miễn phí.

Bài viết độc quyền trên BankGo

Chia sẻ:

You might also like More from author

Leave A Reply