Lãi suất cho vay rục rịch tăng

Đang có sức ép rất lớn lên mặt bằng lãi suất cho vay, đặc biệt là trong bối cảnh sức ép lãi suất huy động tăng mạnh. So với đầu năm, thị trường ghi nhận nhiều ngân hàng đã thay bảng niêm yết lãi suất huy động mới, tăng 0,1%-1,5%/năm tùy theo từng kỳ hạn. Điển hình như OceanBank tăng lãi suất kỳ hạn sáu tháng, 11 tháng và 12 tháng lên 7,3%/năm; OCB tăng lãi suất huy động lên cao nhất ở mức 7,8%/năm. Đáng chú ý những ngày gần đây, hàng loạt ngân hàng thương mại đã tung ra các sản phẩm chứng chỉ tiền gửi với lãi suất “siêu khủng”. Chẳng hạn VPBank tung ra gói chứng chỉ tiền gửi lãi suất lên đến 9,2%/năm hay Sacombank với lãi suất 8,88%/năm.

nhung-luu-y-khi-vay-muon-tien-ngan-hang-1024x397

Dưới áp lực của quy định này, ngay cả đối với các ngân hàng thuộc tốp trung, mặc dù có thể chưa chịu sức ép về thanh khoản nhưng nếu muốn phát triển mạnh tín dụng thì vẫn phải lựa chọn một trong hai cách: Một là tăng lãi suất các kỳ hạn dài để thu hút thêm vốn trung và dài hạn. Hai là điều chỉnh lãi suất các kỳ hạn ngắn để tăng giá trị tuyệt đối cho tổng nguồn vốn ngắn hạn. Cả hai cách này đều gây ra áp lực tăng lãi suất cho vay, vì lãi suất huy động ngắn hay dài hạn đều sẽ tăng.

Chuyên gia kinh tế Bùi Quang Tín, ĐH NH TP.HCM, khi trả lời báo chí đã đánh giá lãi suất cho vay hiện đã bắt đầu có dấu hiệu nhích lên. “Theo thông tin tôi được biết, nhiều hợp đồng vay vốn của cá nhân đã bị áp dụng lãi suất lên tới 12,5%-13%/năm, tăng 0,5%-1% so với trước đây. Với mức lãi suất huy động như hiện nay, nếu để thị trường tự điều tiết, lãi suất cho vay có thể tăng thêm 2%-4%/năm trong năm nay. Trong trường hợp NHNN có chính sách can thiệp, mức tăng có thể sẽ thấp hơn, chỉ tăng khoảng 1%-2%/năm” – ông Tín nói.

Chi phí sẽ tăng theo lãi suất

Lãi suất huy động tăng chắc chắn sẽ đẩy mặt bằng lãi suất cho vay tăng theo, đặc biệt là tại các kỳ hạn trung và dài hạn. Thực tế mối lo tăng lãi suất cho vay đã hiện hữu. Nhưng lo lắng hơn cả có lẽ là các công ty trong lĩnh vực bất động sản. Tổng giám đốc một công ty địa ốc cho biết nếu lãi suất cho vay tăng thì đương nhiên sẽ kéo theo chi phí đầu tư, nguyên liệu xây dựng, chi phí nhân công… tăng. Qua đó đẩy giá thành sản phẩm tăng lên là điều chắc chắn. Như vậy sẽ gây ảnh hưởng lớn đến thị trường và chung quy lại mọi thiệt hại sẽ đổ lên đầu khách hàng.

3
“Chủ đầu tư buộc phải tăng giá bán để dùng phần đó trả lãi suất cho ngân hàng. Tăng lãi suất là nỗi ám ảnh đối với các công ty bất động sản mà nguồn vốn chủ yếu phụ thuộc vào vốn đi vay” – vị tổng giám đốc này nói. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), lo lắng: Nếu lãi suất cho vay tăng, chắc chắn sẽ làm sụt giảm tính thanh khoản trên thị trường bất động sản, nhất là những công ty xây dựng bất động sản cao cấp. Trong khi đó, điều quan trọng nhất đối với doanh nghiệp là tính thanh khoản.

-Tổng hợp-

Chia sẻ:

You might also like More from author

Leave A Reply