Lãi suất vay tín chấp tăng cao – Người vay tiêu dùng thiệt đủ đường

Mức lãi suất vay tiêu dùng đang ở ngưỡng cao ngất ngưởng, khiến cho người vay tiêu dùng thiệt đủ đường, khó khăn hơn trong việc tiếp cận với khoản vay hỗ trợ.

1. Mập mờ phí:

Tại siêu thị điện máy K. tại Q.1 (TP.HCM), trong vai người muốn mua trả góp 1 chiếc máy tính giá 12 triệu đồng, chúng tôi được nhân viên Công ty tài chính (CTTC) FE Credit tư vấn phải trả trước 2 triệu đồng. Nếu trả kỳ hạn 9 tháng, mỗi tháng trả 1,323 triệu đồng, tính ra mức chênh lệch so với giá mua là 1,9 triệu đồng. Còn trả 12 tháng là 1,028 triệu đồng/tháng, chênh lệch 2,3 triệu đồng so với giá mua. Suốt thời gian tư vấn, nhân viên không đề cập đến các mức phí thanh lý hợp đồng trước hạn, các mức phí phạt, phí bảo hiểm, phí thu hộ và cũng không tính rõ ra mức lãi suất là bao nhiêu, được tính trên dư nợ ban đầu hay dư nợ giảm dần.  Khách hàng vay 10 đồng, trả nợ được 1 đồng thì phải tính lãi trên 9 đồng, chứ không thể duy trì tính lãi trên 10 đồng suốt kỳ hạn vay. Điều này vừa bóc lột khách hàng, vừa khiến lãi suất không minh bạch.

hd-saison-6-1473826141249

Đáng chú ý, người tiêu dùng “không biết đâu mà lần” trước các mức lãi suất cho vay tiêu dùng. Chẳng hạn, theo nhân viên một cửa hàng bán ti vi tại Quận 1, lãi suất cho vay trả góp của HDSaison là 2,6%/tháng, nhưng qua siêu thị điện máy P.V. gần đó, mua trả góp một chiếc máy tính xách tay giá 9,5 triệu đồng, thì nhân viên HDSaison báo lãi suất là 3,02%, trong khi trước đó nhân viên siêu thị báo lãi suất từ 1,49 – 1,99%/tháng. Đặc biệt, các mức lãi suất minh họa cho các khoản vay của các CTTC trên website ở mức thấp, chỉ 1,3%/tháng, nhưng lãi suất thực tế cao hơn nhiều lần. Bên cạnh đó, các CTTC còn tăng các khoản phí đi kèm để người vay tiêu dùng phải gánh chịu, khiến giá sản phẩm bị tăng lên đáng kể.

Chẳng hạn, tra trên website, mức phí bảo hiểm chiếm tỷ lệ khá lớn trong khoản lãi và phí trả hằng tháng của người vay. Cụ thể, trên website siêu thị điện máy N.K., FE Credit cho biết mua máy giặt Electrolux giá 13,9 triệu đồng với lãi suất minh họa 1,3%/tháng, phí bảo hiểm là 115.833 đồng/tháng, phí thu hộ 12.000 đồng, tổng cộng 2 khoản phí này đã chiếm 43% mức lãi và phí trả hằng tháng của người đi vay. Hay nếu mua máy giặt Samsung giá 15 triệu đồng, phí bảo hiểm đã chiếm 125.000 đồng/tháng, cộng với phí thu hộ, đã chiếm 40% lãi hằng tháng. Trong khi Thông tư 39 và Thông tư 43 của Ngân hàng Nhà nước mới đây quy định tổng dư nợ cho vay tiêu dùng đối với một người vay tại CTTC không được vượt quá 100 triệu đồng, thì trên website của CTTC Prudential (PruFC) vẫn còn cho vay tín chấp gấp 12 lần thu nhập, tối đa lên đến 350 triệu đồng.

2. Rủi ro rất lớn cho người vay:

Tại một hội thảo Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong lĩnh vực tín dụng tiêu dùng do Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) tổ chức vào tháng 7.2016, ông Trịnh Anh Tuấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh, cho hay tại Việt Nam có khoảng 15,8 triệu người là khách hàng tiềm năng của các CTTC. Tuy nhiên thời gian qua xuất hiện nhiều hành vi vi phạm của người đi vay, với các phản ánh khiếu nại liên quan đến tín dụng tiêu dùng chiếm hơn 80% trong tổng số các vụ việc bị khiếu nại đến Cục Quản lý cạnh tranh thông qua tổng đài 18006838, email, điện thoại, Facebook và khiếu nại trực tiếp.

3d small people - low interest rates

-Tổng hợp-

Chia sẻ:

You might also like More from author

Leave A Reply