Liệu vay tín chấp không trả được nợ có bị ngân hàng khởi kiện?

Trong cuộc sống, vì nhiều lý do cả khách quan và chủ quan như mất việc, bệnh tật, … mà bạn mất đi nguồn thu nhập hàng tháng để trang trải cũng như trả nợ ngân hàng. Và với những trường hợp như vậy, liệu bạn có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

 

vtc

 

Trách nhiệm dân sự khi vay tín chấp

 

Rủi ro là điều không thể tránh khỏi và cũng rất khó có thể lường trước được. Khi bạn mất khả năng chi trả, có thể do các yếu tố khách quan gây nên thì nó cũng ảnh hưởng không chỉ đến riêng cá nhân, gia đình bạn mà còn ngay cả ngân hàng. Đối với các khoản vay tín chấp, pháp luật hiện tại chưa có quy định về truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người vay nên trường hợp này sẽ được pháp luật về dân sự điều chỉnh. Nhưng có một điều chắc chắn, vay nợ thì phải trả, nên nếu khi đến hạn mà bạn không trả nợ thì ngân hàng có quyền khởi kiện lên cơ quan tòa án để yêu cầu bạn hoàn trả nghĩa vụ của mình cũng như thanh toán các khoản lãi chậm trả.

 

Trách nhiệm hình sự

 

Mặt khác, nếu bạn có khả năng trả nợ nhưng bỏ trốn, cố ý không trả hay dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản hay sử dụng tài sản vào mục đích bất hợp pháp khiến không có khả năng thanh toán thì Pháp luật không hề khoan hồng. Và đương nhiên, bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản sau khi vay tiền của ngân hàng.
Tóm lại, khi vay tín chấp không có khả năng trả nợ khi đến hạn thì Ngân hàng có thể làm đơn khởi kiện bạn lên tòa án nhằm giải quyết theo luật pháp, buộc bạn phải trả lại đầy đủ số tiền cả gốc lẫn lãi. Nếu sau khi tòa án xét xử mà vẫn không chấp hành việc trả tiền cho ngân hàng thì bạn có thể bị sẽ bị hạn chế các quyền về tài sản hay phong tỏa tài sản,… để thu hồi số nợ cho ngân hàng.

 

Tieu chi TTD

Tìm đến ngân hàng để chia sẻ và nghe tư vấn

 

Và nếu như mình đã rơi vào một trong những rủi ro gây mất khả năng trả nợ thì bạn nên tìm đến các nhân viên tín dụng ngân hàng để thông báo và đưa ra giải pháp chứng minh bạn có khả năng hoàn trả số nợ bằng các cách như nhờ sự trợ giúp từ người thân, bán tài sản bảo đảm,… Tốt nhất các giải pháp này của bạn phải được đưa ra một cách chi tiết để thuyết phục và có thể nhận được sự tư vấn hỗ trợ từ phía ngân hàng. Nhưng dù sao, phòng cũng hơn chống, hãy liên hệ ngay với các chuyên gia của BankGo để bạn có được sự tư vấn kỹ nhất về khoản vay, để đảm bảo luôn làm chủ được khoản vay của mình.

-Tổng hợp-

Chia sẻ:

You might also like More from author

Leave A Reply