Sự thật về LỢI và HẠI của hình thức mua sắm Trả Góp Lãi Suất 0%

Bạn có biết, đứng trước những lời “mời gọi” mua sắm sản phẩm với lãi suất 0%, người tiêu dùng khi chưa có đầy đủ thông tin lao đầu vào “mua ngay, ký gấp” nhưng đến cuối cùng, rốt cuộc khách hàng vẫn phải chịu thêm một khoản chi phí tăng lên khi mua trả góp sản phẩm.

Không giống như trước đây, chỉ vào những dịp mua sắm lớn như cuối năm, lễ Tết, mà thời gian gần đây, các gói cho vay tiêu dùng với lãi suất 0% đang thực sự bùng nổ khắp các trung tâm, siêu thị và cửa hàng mua sắm lớn. Câu hỏi đặt ra là, liệu các công ty tài chính, ngân hàng có thực sự chịu thiệt để đem lại lợi ích cho khách hàng khi đưa ra mức lãi suất “không tưởng” này.

 

BeFunky Collage

 

Cẩn thận bị lạc trong “bẫy” mua trả góp lãi suất 0%

Nghe quảng cáo về gói mua trả góp lãi suất 0% tại một cửa hàng điện máy có tiếng, anh Nguyễn Vũ T. đã tham khảo để mua một chiếc điện thoại thông minh của hãng Samsung có giá hơn 10,5 triệu đồng. Anh T. cho biết, khi đến cửa hàng, anh được nhân viên hỗ trợ mua trả góp tại đây tư vấn cho 3 gói mua trả góp để lựa chọn:

– Với gói chi phí thấp, anh sẽ phải trả trước 70% giá trị chiếc điện thoại, trong 6 tháng sau, mỗi tháng anh phải trả khoảng 580.000 đồng, tính ra số tiền chênh lệch tăng thêm sau 6 tháng so với giá niêm yết là 308.000 đồng.

– Với gói vay nhanh, anh T. sẽ phải trả 50% giá trị điện thoại, còn lại trả trong vòng 9 tháng với số tiền chênh lệch sau 9 tháng là 900.000 đồng so với giá gốc sản phẩm.

– Với gói lãi suất 0%, anh T. chỉ phải trả trước 30% giá trị sản phẩm, trong 6 tháng anh sẽ phải trả số tiền còn lại với lãi suất 0%.

“Tuy nhiên, mỗi tháng, tôi sẽ phải trả thêm 2 khoản tiền là tiền phí thu hộ 11.000 đồng/tháng và tiền phí bảo hiểm. Tính ra, cuối kỳ tôi sẽ phải trả thêm 300.000 đồng cho khoản vay hơn 7 triệu đồng” – anh T. tâm sự. Như vậy có thể thấy, chi phí cuối cùng anh T. phải bỏ ra để mua được chiếc điện thoại mong muốn với hình thức trả góp lãi suất 0% vẫn chênh lệnh so với giá gốc của sản phẩm và khoản chênh lệch này chúng ta vẫn có thể hiểu là 1 dạng lãi suất phát sinh khi vay. Thực tế thì dù không được vay với lãi suất  như quảng cáo, anh T. vẫn quyết định chọn hình thức trả góp 0% vì những ưu điểm mà nhân viên tư vấn đưa ra. Tuy nhiên, anh T. cũng chia sẻ là sau khi mua hàng xong anh mới về tham khảo lại giá bán của sản phẩm này trên thị trường thì mới biết chiếc điện thoại mua tại đây có giá cao hơn những cửa hàng nhỏ hơn, khoảng 1 triệu đồng.

 

Khách hàng có thực sự có LỢI khi mua trả góp lãi suất 0%

Theo các chuyên gia, chính sách vay tiêu dùng lãi suất 0% thực ra là một chiến lược cạnh tranh của các tổ chức tín dụng nhằm thu hút khách hàng. Nguyên nhân do hiện nay thị trường xuất hiện ngày càng nhiều đơn vị cho vay tiêu dùng khiến việc cạnh tranh trở nên gay gắt, các tổ chức tín dụng phải đưa ra những chính sách ưu đãi dành cho khách hàng. Tuy nhiên, lãi suất 0% không có nghĩa là các tổ chức tín dụng cho khách hàng vay không lợi nhuận. “Bản chất lợi nhuận của tổ chức tín dụng có thể ẩn trong những khoản khác. Các tổ chức này có thể bắt tay với doanh nghiệp bán hàng để kích cầu tiêu dùng, chia sẻ lợi nhuận. Điều này đem lại lợi ích cho khách hàng, tuy nhiên cũng không loại trừ việc tổ chức tín dụng và doanh nghiệp dùng những khoản “loanh quanh” để bù vào lãi suất 0%, chẳng hạn như đẩy giá sản phẩm cao hơn giá thị trường là một ví dụ” – luật sư Trương Thanh Đức, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Pháp chế ngân hàng cho hay.

Đồng tình với việc cho rằng các tổ chức tín dụng phối hợp với nhà sản xuất, doanh nghiệp bán hàng đưa ra các gói lãi suất 0% về cơ bản đem lại lợi ích cho khách hàng, TS Bùi Quang Tín (ĐH Ngân hàng TP.HCM) phân tích: Chẳng hạn mức chi phí tăng thêm (phí thu hộ và bảo hiểm) khoảng 300.000 đồng cho khoản vay 7 triệu đồng trong 6 tháng chỉ tương đương lãi suất khoảng dưới 10%/năm. Tuy nhiên, trong khi lãi suất huy động của công ty tài chính thường cao hơn mức này thì họ sẽ phải tính đến các khoản lợi nhuận khác để bù vào. TS Bùi Quang Tín cũng lưu ý khách hàng phải nắm chắc hợp đồng, các ràng buộc về quyền và nghĩa vụ để tránh rơi vào những trường hợp phải chịu lãi phạt. Vì lãi suất ưu đãi chỉ áp dụng trong thời hạn vay vốn, nếu khách hàng chậm trả thì mức lãi suất phải trả sẽ tăng cao, thậm chí nhiều khách hàng phải chịu mức lãi suất lên đến 50%.

 

-PV BankGo tổng hợp-

Chia sẻ:

You might also like More from author

Leave A Reply