6 lưu ý bạn phải nắm rõ trước khi quyết định vay mua nhà

Quyết định mua nhà là một quyết định lớn, quan trọng của đời người. Đặc biệt với người Việt Nam tư tưởng An cư lạc nghiệp rất rõ ràng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ điều kiện, đủ tiền để tự mua được nhà. Phần lớn những người trẻ khi mua nhà đều cần sử dụng đòn bẩy tài chính bằng các sản phẩm vay mua nhà của Ngân hàng.

Để đảm bảo rằng việc mua nhà không ảnh hưởng quá nhiều đến sinh hoạt, đời sống của gia đình, đòi hỏi bạn không chỉ phải chuẩn bị về tâm lý mà còn phải biết cân bằng về tài chính, thời gian… BankGo sẽ gợi ý cho bạn 6 điều cần lưu ý trước khi vay mua nhà như sau:

1. Bạn cần lên kế hoạch tài chính và xác định số tiền muốn vay

Cân đối số tiền hiện có và các nguồn “hỗ trợ” khác, bạn nên xác định nhu cầu vay không quá 70 – 80% giá trị căn hộ mua – tùy từng Ngân hàng. Các ngân hàng thường quy định hạn mức vay tối đa 70% nếu bạn sử dụng chính căn hộ mua làm tài sản thế chấp hoặc 90% nếu thế chấp bằng bất động sản khác.

Nếu bạn có thu nhập ổn định hàng tháng (từ lương, cho thuê tài sản và/hoặc kinh doanh) hãy tự tin quyết định vay và sớm sở hữu căn nhà, vì cơ bản nếu thu nhập của bạn có giấy tờ chứng minh (Hợp đồng, sao kê tài khoản, chứng từ nhận tiền ….) thì sẽ phù hợp với quy định của Ngân hàng.

Vay mua nhà

Kinh nghiệm vay mua nhà

2. Nên lựa chọn ngân hàng và chương trình ưu đãi vay mua nhà phù hợp

Các chương trình ưu đãi vay mua nhà hiện nay đa phần tập trung vào lãi suất, kết hợp với các quà tặng, ưu đãi giảm giá của dự án qua các chương trình hợp tác giữa Ngân hàng và Chủ đầu tư. Với một khoản vay dài hạn như mua nhà, khi lựa chọn, đừng vội nhìn vào con số, không ngân hàng nào cho bạn vay không lãi, cần xác định lãi suất thực tế trong suốt thời gian vay (bao gồm lãi suất ưu đãi và sau ưu đãi).

Hãy biết chắc chắn rằng bạn có thể biết được lãi suất thật (lãi suất sau ưu đãi) của Ngân hàng. Nếu không quen ai trong Ngân hàng, bạn có thể sử dụng ứng dụng BankGo để so sánh lãi suất thật của Ngân hàng ngoài lãi suất ưu đãi.

2

Ngoài ra, cần tìm hiểu các điều kiện ưu đãi đi kèm và các thông số khác giúp bạn dễ dàng cân đối nhu cầu và làm chủ kế hoạch như hạn mức vay (đã nêu ở trên) và thời hạn vay bên cạnh lãi suất của ngân hàng. Các khoản phí cũng là điều bạn nên quan tâm, vì có nhiều Ngân hàng quảng cáo cho vay lãi suất thấp nhưng phí lại rất cao hoặc có rất nhiều loại phí. Hãy cân nhắc thật kỹ. Trường hợp bạn dự tính có thể chỉ vay tạm một thời gian ngắn thì lưu ý “phí phạt trả trước hạn” – phí này ở Ngân hàng thường rất cao.

3. Bạn cần biết cách Cân đối thu nhập và số tiền trả nợ hàng tháng

Bạn đã biết rõ các nguồn thu nhập của mình. Cần xác định số tiền trả nợ hàng tháng (gốc + lãi) ko nên vượt quá ngưỡng 70 – 80% thu nhập. Hãy nhớ, thu nhập của bạn còn phải trang trải các chi phí sinh hoạt hàng ngày khác. Bạn có thể sử dụng công cụ ước tính khoản vay xem với thu nhập của bạn thì Ngân hàng sẽ cho vay tối đa được bao nhiêu tiền. Công cụ này rất quan trọng để mình ước lượng số tiền Ngân hàng có thể cho vay tối đa tính trên thu nhập của bạn.

Để tham khảo công cụ tính, bạn chỉ cần truy cập: https://bankgo.com/news/cong-cu-uoc-tinh-khoan-vay/

4. Chủ động chuẩn bị các Hồ sơ cần thiết khi vay mua nhà

Có thể bạn chưa biết, hồ sơ đầy đủ và có chất lượng sẽ quyết định tới 90% thời gian và quy trình xử lý khoản vay mua nhà.

Vậy, cần chuẩn bị gì để có được câu trả lời ngay từ ngân hàng? Đơn giản, sẵn sàng ngay 3 mục: Hồ sơ pháp lý cá nhân (1), Hồ sơ sơ chứng minh mục đích vay vốn (2) và Hồ sơ chứng minh thu nhập (3). Đồng thời, hãy chủ động yêu cầu sự trợ giúp của nhân viên ngân hàng khi có các vướng mắc trong quá trình chuẩn bị hồ sơ. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ tại đây.

3

5. Đừng quá bất ngờ trước các khoản phí và cam kết ràng buộc của ngân hàng

Các chương trình ưu đãi thường gắn với các điều kiện ràng buộc nhất định. Không ai muốn mắc nợ mãi, trong khi khoản vay thường xác định thời hạn dài để chia nhỏ số tiền phải trả hàng tháng; vì vậy, nên tính trước khả năng bạn sẽ trả nợ trước hạn, phá vỡ hợp đồng. Do đó, cần tìm hiểu về phí trả nợ trước hạn và khả năng phải hoàn lại ưu đãi…

4

6. Giữ liên lạc với ngân hàng

Đừng bị động chờ đợi khoản vay được duyệt và giải ngân, hãy giữ liên lạc với ngân hàng. Tránh nguy cơ vi phạm tiến độ thanh toán hoặc thiệt hại số tiền đã đặt cọc hợp đồng mua nhà.

5

Làm chủ 6 điểm trên, bạn hoàn toàn có thể đặt vấn đề vay mua nhà với bất kỳ ngân hàng nào và đàm phán các điều khoản hợp đồng có lợi và phù hợp nhất cho mình. Chúc bạn sớm vay mua nhà thành công và sở hữu căn hộ mơ ước.

-Phóng viên-

Chia sẻ:

You might also like More from author

Leave A Reply