Mua nhà ở xã hội – Những điều bạn cần biết

Hiện nay, tại các thành phố lớn, người dân có thu nhập thấp muốn có được một chốn “an cư lạc nghiệp” chỉ biết trông chờ vào các gói hỗ trợ vay mua nhà ở xã hội. Mặt khác, năm 2017 được dự kiến là năm có lượng tín dụng phát ra lớn của ngân hàng Chính sách, tổng nguồn vốn cho vay khoảng 58,3 nghìn tỷ đồng, tăng 5,1 nghìn tỷ đồng so với năm 2016. Cơ hội để những người có thu nhập thấp tiếp cận với nhà ở xã hội càng tăng cao. Và một trong những điều cơ bản nhất để tiếp cận gói vay này là việc nắm rõ các đặc điểm sau của gói vay .

co-so-tiet-kiem-2

1. Đối tượng được vay mua nhà xã hội:

– Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng;

– Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị;

– Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp;

– Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân;

– Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;

2. Hồ sơ vay:

Người mua nhà cần chuẩn bị đầy đủ các thủ tục – hồ sơ mua nhà ở xã hội để chủ đầu tư xét duyệt. Sau đó, chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội sẽ gửi danh sách theo thứ tự ưu tiên về Sở xây dựng địa phương nơi có dự án để kiểm tra nhằm tránh tình trạng người được mua hay thuê nhà ở xã hội được hỗ trợ nhiều lần. Cụ thể người mua cần thực hiện các giấy tờ trong hồ sơ như sau:

– Trong hồ sơ chung cần có:

+ Đơn đăng ký mua nhà ở xã hội (Theo mẫu), CMND (03 bản chứng thực), ĐKKH hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (03 bản chứng thực), Ảnh các thành viên trong hộ (ảnh 3×4, mỗi một thành viên 03 ảnh);

+ Hồ sơ chứng minh đối tượng, điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội;

+ Giấy xác nhận đối tượng và thực trạng nhà ở (Theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP việc xin xác nhận đối tượng và thực trạng nhà ở).

– Hồ sơ xác nhận điều kiện cư trú:

+ Nếu người mua có đăng ký hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có nhà ở xã hội thì phải có chứng thực hộ khẩu thường trú hoặc giấy đăng ký hộ khẩu tập thể tại địa phương đó (bản sao).

noxh

+ Trường hợp người mua nhà ở xã hội không có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có nhà ở xã hội thì phải làm giấy chứng thực giấy đăng ký tạm trú; bản chứng thực hợp đồng lao động có thời hạn từ một năm trở lên tính đến thời điểm nộp đơn hoặc hợp đồng không xác định thời hạn và giấy xác nhận (hoặc giấy tờ chứng minh) về việc có đóng bảo hiểm xã hội của cơ quan bảo hiểm tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi người đó đăng ký mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội (chỉ cần bản sao).

– Hồ sơ chứng minh về thu nhập:

Người mua nhà phải có xác nhận của cơ quan, đơn vị mà người đó đang làm việc về mức thu nhập thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân. Đồng thời, họ cũng phải kê khai về mức thu nhập của bản thân và chịu trách nhiệm về thông tin tự kê khai.

-Tổng hợp-

 

Chia sẻ:

You might also like More from author

Leave A Reply