“Muốn giàu thì đừng mua nhà” – những tranh luận không hồi kết của các chuyên gia tài chính

“Muốn giàu đừng mua nhà”“An cư – lạc nghiệp” luôn là những tranh luận không hồi kết của các Chuyên gia tài chính. Với rất nhiều người, việc mua được một căn nhà đã đánh dấu giấc mơ trở thành hiện thực, tuy nhiên cũng có không ít chuyên gia tranh cãi liệu việc này có phải là khoản đầu tư xứng đáng hay không.

 

nhà

 

Một số chuyên gia cho rằng: “Muốn giàu đừng nên mua nhà”

Theo tác giả sách James Altucher thì việc mua nhà là hành động tự sát tài chính. Ông cho rằng đây là một khoản đầu tư tồi tệ, vì nó sẽ trói buộc phần lớn số tiền của bạn vào một chỗ. Còn thị trường thì không phải lúc nào cũng thuận lợi để bán, chứ chưa kể đến hàng loạt chi phí bảo dưỡng, sửa chữa. Đồng tình với Altucher, triệu phú tự thân kiêm diễn giả nổi tiếng của Mỹ – Grant Cardone cũng có quan điểm tương tự, thậm chí ông còn gọi mua nhà là “sự lừa đảo”. Ông từng nói khoản đầu tư đáng giá nhất bạn nên làm là đầu tư vào sự tự do của bản thân. Và chính việc sở hữu một ngôi nhà sẽ hủy hoại sự tự do đó. Vì nó hạn chế lựa chọn của bạn và buộc bạn phải ở một chỗ.

Số khác lại đưa ra quan điểm: “Sở hữu nhà là quy tắc làm giàu muôn thủa”

David Bach – tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Triệu phú tự động” (The Automatic Millionaire) lại cho rằng quan điểm không nên mua nhà thật sự quá “buồn cười”. Ông khẳng định sở hữu nhà là quy tắc làm giàu muôn thủa. Dù nó đã quá nhàm chán, nhưng vẫn luôn có tác dụng: “Những học giả nói rằng mua nhà không giàu được là sai rồi”, Bach cho biết, “Những người có nhà ở nước Mỹ này sở hữu số tài sản gấp 38 lần những người đi thuê đấy. Nếu bạn thích tài chính bất ổn, cứ đi thuê nhà cả đời đi”. Bach còn cho biết chọn mua nhà thay vì đi thuê sẽ giúp bạn có được sự an toàn và có một tương lai tài chính thịnh vượng. Dù tiền trả góp mỗi tháng cũng ngốn vào chi phí sinh hoạt, nó lại giúp bạn phát triển của cải theo những cách khác: “Kiểu gì bạn cũng phải sống ở đâu đó trong cả quãng đời còn lại. Thế nên, một là trả tiền cho chủ nhà để giúp họ giàu lên, hai là trả cho chính bản thân mình thôi”, ông giải thích. Bach cũng lấy ví dụ về một đôi vợ chồng mua một căn nhà kích cỡ trung bình, giá 250.000 USD để nuôi con. Họ đã cố gắng làm việc để trả hết số tiền trên trong vòng 18 năm. Nhưng thay vì chuyển đến một nơi khác lớn hơn, họ chuyển đến căn nhà tương đương, lại làm việc để trả số nợ đó và cho thuê chính căn ban đầu. Đến năm 55 tuổi, cả hai đã có thu nhập cho thuê ổn định và sống không nợ nần gì trong căn nhà họ đã mua được hoàn toàn.

 

nen-vay-tien-mua-nha-tu-ngan-hang-hay-tiep-tuc-di-thue-tro

 
Dù cách này không phải với gia đình nào cũng có tác dụng, Bach cho biết mấu chốt nằm ở việc sở hữu nhà sẽ tạo ra con đường dẫn tới của cải. Dù số của cải đó đến từ việc tiết kiệm được số tiền lẽ ra đổ vào thuê nhà, hay là khoản lời từ việc cho thuê chính căn nhà đó. “Sự an toàn tài chính tối cao đến từ việc mua căn nhà bạn đang sống, trả hết tiền và sống không nợ nần”, ông kết luận. Đó là những tranh luận chưa có hồi kết từ các chuyên gia tài chính. Nhưng còn bạn, bạn có nghĩ rằng mình nên sở hữu một căn nhà để “An cư – Lạc nghiệp” hay là tiếp tục đi thuê trọ để dành tiền đầu tư cho kinh doanh?

-Tổng hợp-

Chia sẻ:

You might also like More from author

Leave A Reply