Nên chọn gửi tiết kiệm kỳ hạn nào có lợi nhất

Xu hướng tăng lãi suất huy động các kỳ hạn dài lên mức kỷ lục hơn 9%/năm gần đây khiến nhiều người có tiền nhàn rỗi băn khoăn không biết gửi thế nào có lợi nhất?

1

Theo như tìm hiểu, đến thời điểm này, đã có nhiều ngân hàng thương mại phát hành chứng chỉ tiền gửi kỳ hạn dài với lãi suất cao hơn khá nhiều so với mặt bằng chung của lãi suất huy động thông thường. Cách đây gần 1 tuần, Sacombank bắt đầu phát hành chứng chỉ tiền gửi bằng VNĐ trên toàn hệ thống với mệnh giá tối thiểu 10 triệu đồng, kỳ hạn 5 năm trở lên hoặc 7 năm với mức lãi suất lên tới 8,88%/năm; được hưởng lãi suất ưu đãi khi vay cầm cố chứng chỉ tiền gửi, được chiết khấu và tự do chuyển nhượng cho ngân hàng bất cứ lúc nào. Chỉ 2 ngày, ngân hàng này đã huy động được đủ số vốn cần thiết. Tuy không tiết lộ số vốn huy động được nhưng đại diện Sacombank cho biết con số này lên tới hàng ngàn tỉ đồng và rất nhiều khách hàng đến gửi tiết kiệm dưới dạng chứng chỉ tiền gửi nhưng chương trình đã kết thúc.

Dù vậy, Sacombank không phải là ngân hàng huy động vốn dưới dạng chứng chỉ tiền gửi với mức lãi suất cao nhất. Trước đó, VPBank cũng phát hành chứng chỉ tiền gửi VNĐ ghi danh dành cho khách hàng cá nhân, kỳ hạn từ 18-60 tháng với mức lãi suất “kỷ lục” 9,2%/năm cho khoản tiền gửi từ 5 tỉ đồng trở lên. Các ngân hàng khác như Việt Á, LienVietpostbank… cũng huy động vốn dưới dạng chứng chỉ tiền gửi với mức lãi suất từ 8,2%-8,8%/năm tùy từng kỳ hạn.

Không chỉ lãi suất huy động VNĐ qua chứng chỉ tiền gửi tăng mạnh, nhiều ngân hàng thương mại cũng đã tăng lãi suất huy động kỳ hạn dài trên 12 tháng lên mức khá cao. Như tại VietCapital Bank, biểu lãi suất huy động mới nhất vừa được NH này niêm yết từ ngày 21-3 với mức lãi suất tiền gửi VNĐ kỳ hạn 18-60 tháng cao nhất là 7,8%/năm. Tại VietBank, biểu lãi suất vừa được điều chỉnh với kỳ hạn 36 tháng mức lãi suất tiền gửi cao nhất lên tới 7,9%/năm… Lãi suất tiền gửi liên tục nhích lên ở một số ngân hàng, một số kỳ hạn khiến nhiều người có nguồn tiền nhàn rỗi không khỏi băn khoăn gửi kỳ hạn nào có lợi nhất.

Ngay ở các kỳ hạn ngắn, lãi suất của một số ngân hàng cũng được điều chỉnh tăng lên so với trước đây. Đang có khoản tiền 600 triệu đồng nhàn rỗi trong thời gian chờ tìm mua chung cư, chị Ngọc Mai (tại quận Bình Tân, TP HCM) tìm đến ngân hàng hay giao dịch, gửi kỳ hạn 1 tháng với mức lãi suất 4,7%/năm. Có điều, sau khi gửi xong chị mới biết nhiều ngân hàng đang huy động lãi suất kỳ hạn 1 tháng lên tới 5,5%/năm.

2

“Nếu gửi tiết kiệm qua kênh online, lãi suất sẽ được cộng thêm từ 0,1%-0,2%/năm nhưng tôi không để ý, đến khi tất toán xong mới biết” – chị Ngọc Mai nói. Theo các chuyên gia, với những khoản tiền nhàn rỗi dưới 1 tỉ đồng, người gửi tiền nên chọn kỳ hạn dài từ 12 tháng trở nên để hưởng lãi suất cao hơn. So với tiền gửi tiết kiệm thông thường, chứng chỉ tiền gửi dù lãi suất cao nhưng khách hàng sẽ không được rút vốn trước hạn. Phó tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần phân tích về chi trả thì tiền gửi tiết kiệm ưu tiên chi trả trước so với chứng chỉ tiền gửi, do đó người gửi tiền nên cân nhắc chọn ngân hàng và xem kỹ quy định về chứng chỉ của ngân hàng phát hành để tránh phiền phức phát sinh.

-Tổng hợp-

Chia sẻ:

You might also like More from author

Leave A Reply