Nên gửi tiết kiệm tại đâu có lợi nhất trong năm 2017

Giữa cơn “bão lãi suất” huy động đang tăng mạnh trong nửa đầu năm 2017 thông qua hình thức phát hành chứng chỉ tiền gửi dài hạn thì các gói lãi suất ở kỳ hạn ngắn lại có xu hướng giảm so với cuối năm 2016. Đứng trong tâm bão ấy, chúng ta nên lựa chọn kỳ hạn gửi tiết kiệm ra sao và gửi tại đâu để có lợi nhất? Hãy cùng BankGo tham khảo những tổng hợp dưới đây để sớm đưa ra được lựa chọn phù hợp với mình nhất bạn nhé:

Thời gian gần đây, nhiều ngân hàng công bố phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất “siêu khủng”, mức lãi suất  hấp dẫn hơn rất nhiều lãi suất tiết kiệm thông thường. Không chỉ phát hành chứng chỉ tiền gửi kỳ hạn dài với lãi suất cao nhằm hút vốn dài hạn, mặt bằng lãi suất tiền gửi thông thường hiện nay đối với các gói kỳ hạn dài cũng đã tăng so với cuối năm 2016. Trong khi đó, lãi suất các gói kỳ hạn dưới 12 tháng lại giảm khá mạnh.

Kỳ hạn dưới 6 tháng:

Các gói tiền gửi kỳ hạn dưới 6 tháng là các gói chịu trần lãi suất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nên chênh lệch lãi suất huy động ở các ngân hàng lớn như Vietinbank, Vietcombank, BIDV với nhóm ngân hàng vừa và nhỏ cũng không quá lớn. Hiện tại với các gói tiền gửi kỳ hạn dưới 6 tháng, một số nhà băng đưa ra mức lãi suất trên 6%/năm, như Vietcapital Bank, VietBank, VPBank, CBBank… Nhóm ngân hàng đưa ra mức lãi suất dưới 6%/năm bao gồm Vietinbank, Vietcombank, BIDV, Eximbank, Techcombank hay SeaBank…

photo 1
Đa số những ngân hàng có mức lãi suất cao ở kỳ hạn 6 tháng trở xuống là nhóm ngân hàng vừa và nhỏ. Đồ họa: Quang Thắng.

Với gói tiết kiệm thông thường, VietBank hiện là ngân hàng đưa ra mức lãi suất cao nhất cho kỳ hạn 6 tháng, ở mức 7%/năm, xếp sau là Vietcapital Bank 6,9%/năm, VietABank 6,8%/năm…

Kỳ hạn 12 tháng:

Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng là gói có mức phân hóa lãi suất giữa các ngân hàng lớn nhất. Vietcombank, BIDV và Vietinbank là nhóm ngân hàng duy trì mức lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng dưới 7%. Trong khi đó, nhiều ngân hàng khác đưa ra mức lãi suất rất cạnh tranh cho kỳ hạn này. VietBank và PVcomBank là 2 ngân hàng ghi nhận có mức lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng cao nhất hệ thống, khi cùng là 7,5%/năm. Còn lại đa số các ngân hàng vừa và nhỏ khác duy trì mức lãi suất huy động ở kỳ hạn này xấp xỉ 7%/năm.

photo 2

MBBank là một trong số ít ngân hàng cỡ lớn vẫn đưa ra mức lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng lên tới 7,2%/năm. Đồ họa: Quang Thắng.

Kỳ hạn 13-24 tháng:

Nếu so với cuối năm 2016, mặt bằng lãi suất huy động hiện nay ở kỳ hạn dưới 24 tháng đã giảm khá nhiều. Cuối năm 2016, một số nhà băng đưa ra mức lãi suất huy động kỳ hạn này lên tới gần 8%/năm. Hiện tại, mức lãi suất huy động kỳ hạn 24 tháng phổ biến khoảng 7,4-7,6%/năm. Nhiều ngân hàng còn đưa ra mức lãi suất kỳ hạn này dưới 7%/năm. Thậm chí, lãi suất mà Vietcombank áp dụng cho kỳ hạn này chỉ là 6,5%/năm. Ngân hàng có mức lãi suất huy động kỳ hạn 24 tháng cao nhất hiện nay là VietBank, với mức 7,8%/năm. VietABank cũng đưa ra mức lãi suất tương đương, tuy nhiên yêu cầu với khoản tiền gửi trên 100 triệu đồng. Cuối năm ngoái, VPBank đưa ra mức lãi suất 7,6%/năm ở kỳ hạn này thì hiện tại đã giảm còn 7,3%/năm.

photo 3

Lãi suất huy động kỳ hạn từ 13-24 tháng tại các ngân hàng lớn thấp hơn rất nhiều so với nhóm ngân hàng vừa và nhỏ. Đồ họa: Quang Thắng.

Kỳ hạn 36 tháng:

Kỳ hạn trên 36 tháng là gói có lãi suất gần với các gói chứng chỉ tiền gửi mà nhiều ngân hàng phát hành gần đây nhất. Bản chất các khoản tiền gửi với kỳ hạn 36 tháng cũng được coi là nguồn vốn dài hạn. Bên cạnh việc phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất rất cao, nhiều ngân hàng cũng điều chỉnh tăng mức lãi suất huy động thông thường ở gói kỳ hạn này.

photo 4

So với cuối năm 2016, mặt bằng lãi suất huy động kỳ hạn 36 tháng trở lên đã cao hơn rất nhiều. Đồ họa: Quang Thắng.

Cuối năm 2016, VPBank là ngân hàng có mức lãi suất huy động ở kỳ hạn này cao nhất, với lãi suất 7,7%/năm. Hiện tại, ngân hàng có mức lãi suất huy động kỳ hạn 36 tháng cao nhất là VietBank với mức lãi lên tới 7,9%/năm. VietABank cũng ghi nhận mức lãi suất huy động lên tới 7,8%/năm, PVcomBank là 7,7%/năm… trong khi đó, mức lãi suất hiện tại ở VPBank chỉ là 7,5%/năm.

-Tổng hợp-

Chia sẻ:

You might also like More from author

Leave A Reply