Có nên vay tiền tại các công ty tài chính

Câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn nhất hiện nay khi đi vay tiêu dùng đó là nên lựa chọn vay tại các công ty tài chính với thủ tục nhanh gọn, nhiều hình thức cho vay, số tiền vay linh hoạt hay là lựa chọn vay truyền thống tại các ngân hàng hiện nay với lãi suất ổn định và thấp hơn.

Indecision-3332020resize

Câu chuyện các công ty tài chính tiêu dùng cho vay với lãi suất lên đến hàng chục phần trăm, thậm chí có trường hợp tới 70-80%/năm, đã không còn xa lạ với thị trường. Giá trị các khoản vay càng to thì lãi suất càng rẻ và vay tiền mặt là đắt nhất, và tín chấp bằng chứng minh thu nhập, chứng minh thư, hóa đơn tiền điện hoặc hợp đồng bảo hiểm nhân thọ… Chẳng hạn theo một phép tính mà một công ty tài chính hàng đầu thị trường làm cho khách hàng có nhu cầu vay tiền mặt 10 triệu đồng trong vòng 6 tháng thì mỗi tháng khoản trả góp sẽ là 1,97 triệu đồng. Tính toán ra trong vòng 6 tháng, người vay sẽ phải trả cho công ty này 11,82 triệu đồng, tương đương khoảng 303 nghìn đồng/tháng tức khoảng 3%/tháng và tính theo năm thì lãi suất lên tới 36%. Nếu khách hàng trả chậm sẽ bị công ty phạt thêm khoảng 300 nghìn đồng/lần.

Đối tượng vay tại các công ty tài chính thường hướng đến chủ yếu là lao động phổ thông có thu nhập trung bình và không thỏa mãn các điều kiện để vay tiêu dùng tại ngân hàng. Ngân hàng thương mại tuy lãi suất thấp hơn, có thể chỉ bằng một nửa hoặc thậm chí một phần ba, nhưng những đối tượng này rất khó lọt vào mắt xanh của các nhà băng. Vì vậy, thay vì tìm đến tiệm cầm đồ, nhiều công nhân, người thu nhập thấp đã vay các công ty tài chính.

Các công ty tài chính áp dụng mức lãi suất cao như vậy, tuy nhiên cái gì cũng có tính hai mặt, vay tại đây vẫn mang những ưu thế chuyên biệt khiến cho việc lãi cao hơn là điều tất yếu:

– Thứ nhất, do thủ tục và điều kiện vay hết sức đơn giản. Bởi vậy mức độ rủi ro vay sẽ ở mức rất cao, lãi cao hơn là cách họ đảm bảo mức uy tín của khách hàng.

– Thứ hai, số tiền vay linh hoạt và giải ngân nhanh. Các ngân hàng đa số giới hạn số tiền vay, nếu nhu cầu vay khá ít khoảng 10 đến 20 triệu đồng thì các nhà băng cũng không mấy mặn mà làm thủ tục hồ sơ. Vì thủ tục đơn giản nên các công ty tài chính làm rất tốt việc giải ngân nhanh chóng cho khách hàng.

– Thứ ba, thuận tiện cho các giao dịch mua hàng trả góp tại các siêu thị điện máy mà công ty tài chính liên kết. Điều này cũng khiến cho khi người dân có nhu cầu mua hàng trả góp tại các địa chỉ này sẽ vay luôn tại các công ty tài chính để nhanh gọn về thủ tục và tiết kiệm thời gian.

step

Vậy, khi có nhu cầu vay vốn, chúng ta cần cân nhắc thật kĩ trước về điều kiện của mình có thể vay tại đâu, cần xem xét cẩn thận về lãi suất, ngân sách của mình và hỏi thật kĩ về các khoản phí và lãi phát sinh để có thể lựa chọn được khoản vay tối ưu của mình.

-PV BankGo tổng hợp-

Chia sẻ:

You might also like More from author

Leave A Reply