Nên vay tín chấp hay vay thấu chi

Vay thấu chi và vay tín chấp đều là 2 hình thức vay dựa chủ yếu vào lương và thời gian làm việc của khách hàng để cho vay.

Vay thấu chi là việc tổ chức tín dụng chấp thuận bằng văn bản cho bạn chi vượt số tiền có trên tài khoản thanh toán của mình. Ngân hàng cấp cho bạn  một hạn mức thấu chi, bạn có thể dùng tiền trong hạn mức này khi tài khoản bạn không có số dư.

Vay thau chi

Ví dụ, bạn được cấp hạn mức thấu chi trên tài khoản 10 triệu đồng. Có nghĩa là khi tài khoản này của bạn có số dư bằng 0 đồng, bạn vẫn có thể rút tối đa 10 triệu và chi tiêu thoải mái, tức là tài khoản của bạn được phép âm tối đa 10 triệu. Khi bạn nộp tiền vào tài khoản này, lập tức ngân hàng sẽ trừ nợ cho bạn. Ví dụ tài khoản đang âm 10 triệu đồng, bạn nộp 8 triệu thì tài khoản vẫn âm 2 triệu, còn nếu nộp 11 triệu thì tài khoản sẽ dương 1 triệu.

Còn với vay tín chấp thì sẽ khác, phương án và kế hoạch trả nợ của khách hàng sẽ được quy định bằng văn bản cụ thể. Vay tín chấp thời gian vay và số tiền vay cũng cao hơn so với vay thấu chi, như đối với VPBank:

– Vay thấu chi cho khách hàng trả lương qua VPBank hạn mức từ 10 đến 20 triệu, thời gian lên đến 12 tháng.

– Vay tín chấp thì số tiền vay có thể lên tới 10 tháng lương (nhưng không quá 500 triệu), thời hạn cho vay tối đa lên tới 48 tháng.

Sản phẩm vay thấu chi cũng có mức lãi cao hơn nhiều so với vay tín chấp (tính lãi theo ngày và có thể gấp 1,5 lần lãi vay thông thường) nhưng lãi chỉ tính trên số tiền và số ngày thực tế mà bạn đã tiêu. Hình thức vay này thường được sử dụng khi bạn cần nóng một khoản tiền và áp dụng cho đối tượng khách hàng là những người làm việc lâu năm tại đơn vị. Vay thấu chi cũng có thể thực hiện được khi bạn thế chấp sổ tiết kiệm của mình mở tại ngân hàng hoặc nâng hạn mức thấu chi.

lending-money-dollars-shutterstock_176062220

Hai hình thức vay đều có những ưu và nhược điểm nhất định, tùy vào nhu cầu và tình hình tài chính của bạn để đưa ra lựa chọn của mình để luôn chủ động trong kế hoạch tài chính.

-PV BankGo-

Chia sẻ:

You might also like More from author

Leave A Reply