Những điều cần biết để tránh mất “oan” khi vay tín chấp tại ngân hàng

Vay tín chấp là hình thức vay khá phổ biến hiện nay, nhất là đối với khách hàng có nhu cầu vay một số tiền nhỏ (khoảng từ 10 đến 15 lần thu nhập hàng tháng và không quá 500 triệu đồng) với thủ tục đơn giản và thời gian vay không quá dài (một số ngân hàng áp dụng thời gian vay từ 3 đến tối đa 36 tháng). Hồ sơ của khoản vay cũng đơn giản, ngân hàng chỉ giữ bản photo công chứng các giấy tờ của bạn. Rủi ro là vậy, liệu khách hàng sẽ phải trả những khoản phí nào?

Thứ nhất, phí trả nợ trước hạn:

 

tratruochan_OFAY

 

Phí này áp dụng với những khách hàng thanh toán khoản nợ của mình trước thời hạn trả nợ đã kí với ngân hàng trong hợp đồng tín dụng. Những khách hàng này tuy là có tình hình tài chính rất tốt nhưng khi kí thực hiện hợp đồng, ngân hàng đã phải cân đối nguồn vốn huy động của mình cả về lãi suất và kỳ hạn để đáp ứng yêu cầu của khoản vay. Để bù đắp những khoản chi phí phát sinh, những rủi ro về lãi suất, cũng như cân đối lại nguồn vốn, ngân hàng buộc phải thu phí khi khách hàng tất toán trước hạn. Mức phí trả nợ trước hạn hiện nay đa số các ngân hàng áp dụng trong khoảng từ 1 đến 5% trên tổng số tiền trả nợ trước hạn. Tuy nhiên, nếu như khách hàng được hưởng các khoản ưu đãi lãi suất của khoản vay thì mức phí này sẽ được tính khác và có thể cao hơn khá nhiều.

 

Thứ hai, phí trả chậm:

Khoản phí này được áp dụng dưới hình thức lãi suất phạt như: khách hàng không trả hoặc trả thiếu tiền lãi và hoặc gốc quá hạn theo các kỳ hạn đã thỏa thuận với ngân hàng. Mức phí phạt này thường được thể hiện qua khoản lãi suất phạt, áp dụng bằng 150% lãi suất trong hạn. Hay khi khách hàng có tình hình tài chính không tốt, cần cơ cấu lại thời hạn trả nợ một số ngân hàng cũng áp dụng thêm phí phạt cho khoản vay.  Đặc biệt, khi đã phải chịu phí trả chậm thì nó cũng tương đương với việc khách hàng sẽ bị ngân hàng cho vào danh sách đen và rất khó để có thể vay tại bất kì một tổ chức tín dụng nào khác.

 

Thứ ba, phí bảo hiểm khoản vay:

 

bảo-hiểm-khoản-vay-tín-chấp-2-625x415

 

Không có quy định của ngân hàng Nhà nước về việc khách hàng phải mua bảo hiểm cho khoản vay tín chấp của mình. Như vậy, nếu khách hàng mua bảo hiểm tín dụng đối với khoản vay là thỏa thuận giữa ngân hàng và khách hang trên cơ sở tự nguyện của các bên. Việc mua bảo hiểm liên quan đến khoản vay này phải phù hợp với quy định của pháp luật về bảo hiểm, qua đó đảm bảo cho khách hàng sẽ được bù đắp một phần hoặc toàn bộ tổn thất trong trường hợp rủi ro xảy ra trong phạm vi bảo hiểm. Khoản phí này thông thường là 5% – 6% trên số tiền gốc mà khách hàng đăng ký vay tín chấp tại ngân hàng. Đây không phải là một chi phí bắt buộc nhưng nếu khách hàng mua chắc chắn sẽ được ngân hàng ưu tiên trong khâu giải ngân. So với vay thế chấp, những khoản phí của vay tín chấp là khá ít và có thể nói là không có nếu bạn có uy tín tín dụng tốt với ngân hàng. Tuy nhiên, bù lại, lãi suất vay tín chấp lại khá cao để bù đắp lại cho những rủi ro của ngân hàng. Tùy vào nhu cầu của mình mà bạn cần tìm hiểu, nghe tư vấn từ phía cán bộ tín dụng của ngân hàng để luôn làm chủ tài chính, không bị bất ngờ vì những khoản phí “đã được quy định” của ngân hàng.

 

-Tổng hợp-

Chia sẻ:

You might also like More from author

Leave A Reply