Những lưu ý cần biết khi mở tài khoản cá nhân tại các ngân hàng

Đứng trước thời buổi công nghệ số như hiện nay, việc mỗi cá nhân có thể sở hữu cho mình ít nhất một (01) tài khoản ngân hàng phục vụ cho các mục đích cá nhân như: thanh toán, tiết kiệm, vay nợ … không còn xa lạ gì. Các ngân hàng cũng rất linh hoạt và tạo điều kiện cho khách hàng có thể dễ dàng mở được tài khoản cá nhân tại ngân hàng. Tuy nhiên, các chuyên viên tư vấn ngân hàng khuyến nghị khách hàng không nên chỉ nhìn vào lãi suất, thủ tục mở, thời gian giao dịch…  mà cần có sự so sánh giữa các ngân hàng để lựa chọn cho mình một tài khoản phù hợp nhất, cả về các dịch vụ đi kèm và chi phí sử dụng.

 

hieuunganh.com_590d43644317a

 

Nhiều sản phẩm chuyên biệt cho từng đối tượng khách hàng

 

Tài khoản cá nhân đã quen thuộc với nhiều người về những tính năng, tiện ích ưu việt của nó trong cuộc sống. Không chỉ giúp chủ tài khoản quản lý được chi tiêu, tối đa hóa lợi nhuận mà còn tiết kiệm được không ít thời gian giao dịch, khi dịch vụ này ngày càng được các ngân hàng tích hợp công nghệ hiện đại.

Đến chi nhánh ngân hàng tìm hiểu, chị Thúy Quỳnh (Minh Khai, Hà Nội) mới biết, có rất nhiều loại tài khoản cá nhân. Mỗi loại lại thích hợp với từng nhu cầu sử dụng, cũng như đối tượng khách hàng khác nhau. Những sản phẩm chuyên biệt dành cho đối tượng khách hàng là sinh viên, cán bộ, công nhân viên chức và người già… Tuy nhiên, nếu nhìn vào lãi suất, tựu trung có hai loại tài khoản là tài khoản tiền gửi không kỳ hạn (flexible deposit account) và tài khoản tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn (time deposit account).

Với tài khoản tiền gửi không kỳ hạn, nhiều ngân hàng còn gọi là tài khoản vãng lai hoặc tài khoản thanh toán, khách hàng có thể sử dụng để nhận, lưu giữ các khoản tiền đồng và ngoại tệ, cũng như sử dụng số tiền trong tài khoản đó cho mục đích thanh toán chi tiêu thường xuyên của mình. Lãi suất không kỳ hạn sẽ được áp dụng để tính lãi trên số dư thực tế trong tài khoản. Loại tài khoản này không hạn chế số lần gửi hoặc rút tiền. Mọi giao dịch ngân hàng sẽ được thực hiện một cách linh hoạt khi khách hàng có thêm một thẻ thanh toán nội địa hoặc quốc tế.

Với những khách hàng muốn tối ưu hóa lãi suất khoản tiền gửi trong thẻ, tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn là giải pháp phù hợp. Khách hàng có thể lựa chọn các kỳ hạn tiền gửi tiết kiệm linh hoạt theo thời gian (từ 1 tuần đến 36 tháng). Khách hàng cũng có thể chọn hình thức trả lãi phù hợp với nhu cầu tài chính của mình như trả lãi sau, trả lãi trước, lãi bậc thang luỹ tiến… Tuy nhiên, với hình thức tiết kiệm này, khách hàng chỉ được rút tiền sau một thời gian nhất định đã thoả thuận với ngân hàng hoặc tổ chức tài chính. Nếu rút trước thời hạn, khách hàng sẽ bị phạt hoặc không được hưởng trọn vẹn lãi suất đã thoả thuận. Tài khoản tiết kiệm còn được sử dụng để xác định khả năng tài chính cá nhân cho các nhu cầu du lịch, học tập ở nước ngoài…

 

Chi phí cho các dịch vụ liên quan tới tài khoản

 

Ngoài yếu tố lãi suất và khả năng sử dụng linh hoạt của tài khoản thì thời gian giao dịch, chi phí sử dụng và các dịch vụ cũng là điều mà khách hàng phải cân nhắc. Đây cũng là yếu tố mà các ngân hàng đang chọn làm tâm điểm cho cuộc cạnh tranh phát triển dòng sản phẩm này. Một ví dụ là mới đây, Standard Chartered đã tung chiêu sốc với lời mời gọi: Thật tốt khi trải nghiệm một đẳng cấp dịch vụ mới. Đó là, nếu thời gian mở tài khoản thanh toán vãng lai (Esaver, Tiền gửi thặng dư) nhiều hơn 30 phút, ngân hàng sẽ ghi có 100.000 đồng vào tài khoản của khách hàng trong vòng 8 giờ làm việc (30 phút sẽ được tính từ khi nhân viên ngân hàng thông báo hồ sơ khách hàng đã đầy đủ và hợp lệ để mở tài khoản đến lúc tài khoản đã được mở trên hệ thống của ngân hàng và khách hàng đã nhận được số tài khoản và thẻ).

 

hieuunganh.com_590d43e603a4a

 

Liên quan đến phí, dù thường không lớn song nó vẫn là một yếu tố mà khách hàng cần cân nhắc khi sử dụng sản phẩm này. Bởi giữa các ngân hàng trong nước và nước ngoài, mức thu phí có sự chênh lệch khá khác biệt. Ví như tại ngân hàng CitiBank, phí ký gửi ban đầu tối thiểu là 2 triệu đồng hoặc 100 đồng ngoại tệ. Còn số dư tối thiểu trung bình hàng tháng lên tới 10.000.000 đồng. Nếu không đảm bảo số dư này, khách hàng sẽ phải chịu mức phí dịch vụ hàng tháng là 100.000 đồng hoặc nhiều hơn. Phí quản lý tài khoản không hoạt động là 150.000 đồng hoặc 15 đồng ngoại tệ/tháng; tài khoản đóng dưới một năm, khi mở lại có mức phí 100.000 đồng hoặc 10 đồng ngoại tệ.

Tuy nhiên, với tài khoản mở tại Techcombank, số dư tối thiểu chỉ là 100.000 đồng hoặc 20 USD. Mức phí quản lý tài khoản chỉ 10.000 đồng/tháng, áp dụng với tài khoản tiền đồng có số dư dưới 500.000 đồng và điều khoản này không áp dụng với tài khoản tiền gửi đầu tư trực tuyến. Tại Vietcombank, số dư tài khoản tối thiểu còn thấp hơn, chỉ 50.000 đồng đối với tài khoản tiền đồng và 15 USD (hoặc ngoại tệ tương đương) đối với tài khoản ngoại tệ. Nhìn sang mức phí áp dụng cho các giao dịch cũng có sự khác biệt. Ví như, ANZ miễn phí chuyển tiền trong nội bộ cho khách hàng và áp dụng mức phí chung 10.000 đồng/giao dịch chuyển khoản đến các ngân hàng khác tại Việt Nam.

Trong khi đó, tại ACB, mức phí chỉ được miễn cho các tài khoản nội bộ cùng tỉnh, thành phố nơi mở tài khoản, hoặc các tài khoản có cùng một chủ sở hữu. Các giao dịch chuyển khoản nội bộ ngoại tỉnh áp dụng mức phí 0,01% nhưng tối thiểu là 15.000 đồng/giao dịch. Đối với chuyển khoản ngoài hệ thống và cùng tỉnh, ngân hàng áp dụng mức phí 0,03%, tối thiểu 15.000 đồng và tối đa 1 triệu đồng/giao dịch; nếu chuyển khoản sang ngân hàng khác và ngoài tỉnh, áp dụng mức phí 0,05%, tối thiểu 20.000 đồng và tối đa là 1 triệu đồng/giao dịch… Đây cũng là lý do chính khiến các chuyên viên tư vấn ngân hàng khuyến nghị khách hàng không nên chỉ nhìn vào lãi suất, thủ tục mở, thời gian giao dịch… mà cần có sự so sánh giữa các ngân hàng để lựa chọn cho mình một tài khoản phù hợp nhất, cả về các dịch vụ đi kèm và chi phí sử dụng.

-Tổng hợp-

Chia sẻ:

You might also like More from author

Leave A Reply