Phóng Tay Vay Mua Ôtô, Giờ Tôi Phải Làm Sao ?

Đây là câu hỏi BankGo nhận được của khá nhiều khách gọi điện đến tổng đài BankGo nhờ tư vấn trong thời gian vừa qua.

Như mọi người đều biết, nửa đầu năm 2017 trôi qua chứng kiến cơn bão giảm giá chưa từng có trên thị trường ô tô ở Việt Nam. Xe mới, xe cũ đồng loạt giảm giá sốc. Từ các mẫu xe thường có chương trình khuyến mại đến các mẫu xe thần thánh luôn giữ giá cũng đều hoà chung vào cơn bão này. Người tiêu dùng đang có kế hoạch hay chuẩn bị mua xe tất nhiên đang được hưởng lợi.

Tuy nhiên có không ít những khách hàng đã mua xe từ trước thời điểm này đặc biệt là những khách hàng có sử dụng vốn vay Ngân hàng thực sự đang rất “khó xử”

Anh Tuấn, ở quận Đống Đa, Hà Nội có gọi đến BankGo trao đổi và nhờ tư vấn về trường hợp khoản vay mua ô tô hiện giờ của anh. Khoảng 1 năm trước anh quyết định mua chiếc Mazda CX5 phục vụ đi lại và công việc với giá hơn 1 tỷ đồng, qua tư vấn của sale bán xe và nhân viên ngân hàng vay gói lãi suất ưu đãi, anh quyết định vay đến gần 80% giá trị xe mua (800 triệu VND) trả dần trong 7 năm. Lên đời chạy xế hộp được 1 năm hiện giờ anh cảm thấy “buồn”

  • Lãi suất hết thời gian ưu đãi, điều chỉnh lên đến gần 12%/năm
  • Nợ gốc mới trả được khoảng hơn 100 triệu VND, hiện vẫn còn nợ Ngân hàng gần 700 triệu VND.
  • Chiếc xe này tham khảo giờ muốn bán nhanh thợ xe cũng chỉ trả 670-680 triệu còn kèm theo lời nhắn xe mới giờ cũng chỉ có tầm 800 triệu, anh càng để càng mất giá.

Anh chia sẻ phương án khá tiêu cực cho BankGo: nợ gốc ngân hàng giờ cũng như giá xe rồi, lại phải trả tiền lãi tăng lên rồi bao nhiêu chi phí nuôi xe hay anh bùng nợ lúc nào Ngân hàng thu xe thì thu.

BankGo hiểu những khó khăn của Anh Tuấn cũng như các khách hàng khác gặp phải hoàn cảnh tương tự như anh. Tuy nhiên BankGo tư vấn các phương án xử lý khác để anh và các khách hàng đồng cảnh ngộ tham khảo quyết định:

  • Trường hợp sử dụng chiếc xe ô tô này là cần thiết, phục vụ công việc sức khoẻ tạo ra thu nhập tốt thì anh nên giữ lại và cố gắng trả nợ đầy đủ, đúng hạn không xù nợ. Anh cố gắng thu xếp tài chính từ các nguồn khác để trả bớt nợ gốc, giảm lãi. Trong hoàn cảnh này các ngân hàng sẽ thiện chí trong vấn đề phí trả nợ trước hạn.
  • Trường hợp thực sự chiếc xe này không cần thiết, không có tác dụng để tăng thêm thu nhập anh có thể cân nhắc phương án bán “cắt lỗ” để trả hết nợ, không phải lo nghĩ vấn đến tiền lãi, chi phí nuôi xe ảnh hưởng đến công việc sức khoẻ. Coi như thất bại trong một khoản đầu tư, chờ thời điểm phù hợp mua xe lại sau.
  • Dù trong trường hợp nào không nên xù nợ ngân hàng, nó ảnh hưởng đến uy tín tín dụng cũng như các vấn đề phát sinh liên quan về sau.

Vay vốn ngân hàng để mua nhà hay mua xe ô tô là 1 quyết định tài chính rất quan trọng, khách hàng cần tìm hiểu và tính toán kỹ lưỡng về lãi suất/phương án vay/vốn tự có/khả năng trả nợ…để tìm kiếm và quyết định Ngân hàng vay phù hợp nhất cho mình. BankGo sẽ giúp bạn giải quyết những công việc này dựa trên việc tư vấn khách quan, minh bạch để khách hàng có thông tin đầy đủ, nhiều chiều nhất để có thể ra quyết định phù hợp.

                -Phóng viên BankGo-

Chia sẻ:

You might also like More from author

Leave A Reply