Sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả để không phải trả 1 đồng lãi cho Ngân hàng

Thẻ tín dụng về bản chất là 1 hình thức cấp tín dụng cho vay tiêu dung qua thẻ, thẻ tín dụng có lãi suất tương đương lãi suất vay thông thường, nhưng nếu biết cách sử dụng hợp lý sẽ được miễn lãi tối đa thông thường là 45 ngày (cá biết có thẻ của 1 số ít Ngân hàng cho miễn lãi 55 ngày) và nếu thanh toán toàn bộ dư nợ thẻ đúng hạn sẽ không bị tính lãi suất.

Tuy nhiên cách sử dụng như thế nào là hợp lý để tận dụng được những tiện ích trên.

Điều đầu tiên nên nhớ là nếu sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt tại máy ATM ngoài phí rút tiền mặt phải trả, chủ thẻ sẽ bị tính lãi suất ngay lập tức trên số tiền rút. Do vậy bạn không nên sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt

Sau đó bạn nên tìm hiểu những thông tin sau để rõ hơn về cách sử dụng thẻ

Tối đa 45 ngày miễn lãi là như thế nào?

Có 2 cột mốc thời gian bạn cần biết: Ngày sao kê thẻ tín dụng và ngày đến hạn thanh toán:

 • Ngày sao kê là ngày mà ngân hàng gửi báo cáo tất cả những giao dịch mua hàng trong 30 ngày vừa rồi cho bạn (không phải từng tháng). Ngày sao kê được cố định hàng tháng.
 • Ngày đến hạn thanh toán là ngày cuối cùng mà bạn phải trả đủ nợ, bằng không sẽ bị tính lãi suất, hoặc cả phí phạt nữa.
 • Thời gian ân hạn: Là 15 ngày giữa 2 ngày trên, đây cũng là khoảng thời gian cố định.

Như vậy bạn có 30 ngày miễn lãi chính thức + 15 ngày ân hạn (cố định) = 45 ngày miễn lãi tất cả.

Tuy nhiên cần chú ý 30 ngày trên không cố định, vì vậy 45 ngày chỉ là con số tối đa được miễn lãi. Điều này có nghĩa rằng nếu bạn muốn tận dụng được 30 ngày miễn lãi trên thì phải mua tất cả những thứ cần thiết vào ngày đầu tiên của 30 ngày đó. Ví dụ ngày sao kê là 20 hàng tháng;

 • Giao dịch 1: Ngày 20 tháng trước bạn mua 1 chiếc Iphone 7 tại cửa hang điện thoại quẹt thẻ tín dụng
 • Giao dịch 2: Ngày 30 bạn đi siêu thị mua thực phẩm
 • Giao dịch 3: Ngày 10 tháng này bạn mua hàng online thì:

Giao dịch 1 sẽ được miễn lãi 45 ngày, giao dịch 2 chỉ còn được 35 ngày và giao dịch 3 thì chỉ còn 25 ngày. Như vậy thời điểm mua hàng thanh toán phù hợp với mốc ngày sao kê thì bạn mới tận dụng được ngày miễn lãi tối đa.

Tuy nhiên đấy mới là điều kiện cần, điều kiện đủ là dù thời gian được miễn lãi là bao nhiêu ngày thì bạn cần đảm bảo là trả đúng hạn, đủ số tiền đã chi tiêu trong kỳ sao kê. Bạn có thể lựa chọn thanh toán 1 phần dư nợ thẻ trong kỳ, như vậy phần còn lại Ngân hàng sẽ tính lãi

 • Nếu trả đúng, đủ thì không lãi không phí phạt;
 • Nếu trả đúng, thiếu (nhưng trên mức yêu cầu tối thiểu phải trả) thì bị tính lãi;
 • Trả sau hạn thanh toán, hoặc đúng hạn nhưng dưới mức tối thiểu thì ngoài lãi suất còn phải chịu phí phạt.

Lãi suất thẻ tín dụng tính cụ thể như thế nào?

19389814_10207402171052792_1952336835_n

Bảng lãi suất thẻ tín dụng (%/năm) tham khảo của 01 số Ngân hàng (theo Ngân hàng và loại thẻ) – Nguồn: Tổng hợp

Ví dụ bạn sử dụng thẻ tín dụng có lãi suất thẻ tín dụng khoảng 2%/ tháng (24%/năm), tính trên số tiền đã sử dụng chứ không phải số còn thiếu hay tổng hạn mức được cấp. Lãi suất chỉ tính khi trả thiếu nên ví dụ dưới đây sẽ không cần thiết nếu chúng ta trả đúng hạn và đủ cho ngân hàng.

Ví dụ: Ngày sao kê là 20/6, ngày đến hạn thanh toán là 5/7, lãi suất 24%/năm. Trong 30 ngày vừa rồi phát sinh các giao dịch như sau:

 • Ngày 20/5, bạn mua 01 đôi giày với giá 2 triệu đồng; số dư nợ (SDN1) cuối ngày là 2 triệu đồng.
 • Ngày 28/5, bạn đi siêu thị mua hàng hoá thực phẩm trị giá 3 triệu đồng; SDN2 cuối ngày là 2 + 3 = 5 triệu đồng;
 • Ngày 10/6 bạn mua hang online trị giá 1 triệu đồng; SDN3 cuối ngày là 8 triệu đồng;
 • Nếu ngày 5/7 bạn đăng ký và thực hiện thanh toán đủ toàn bộ 8 triệu, bạn sẽ không phải trả lãi
 • Nếu ngày 5/7 bạn chỉ đăng ký thanh toán tối thiểu không phải toàn bộ phần dư nợ kỳ sao kê hoặc trong thời gian trước ngày thanh toán cuối cùng là 5/7 bạn thực hiện thanh toán, ví dụ Ngày 1/7 bạn trả được 7 triệu đồng, SDN4 là 8 – 7 = 1 triệu đồng.

Nhưng tới ngày 5/7 không trả đủ 1 triệu đồng còn lại thì lãi suất tính như sau:

 • SDN1 bị tính lãi từ 20/5 tới 27/5, lãi = 2 * 24%/365 * 8 ngày = 10.500 đồng;
 • SDN2 bị tính lãi từ 28/5 tới 9/6, lãi = 5 * 24%/365 * 13 ngày = 42.700 đồng;
 • SDN3 bị tính lãi từ 10/6 tới 30/6, lãi = 8 * 24%/365 * 21 ngày = 110.500 đồng;
 • SDN4 bị tính lãi từ 1/7 tới 5/7, lãi = 1 * 24%/365 * 5 ngày = 3.200 đồng.

Tổng số lãi bạn phải trả cho tháng vừa rồi là 167 ngàn đồng. SDN4 sẽ còn bị tính lãi những ngày sau đó cho tới khi bạn trả được. Số tiền lãi phát sinh này sẽ được ghi nhận chốt ở sao kê kỳ tiếp theo.

Tại sao phải tính số dư nợ cuối ngày? Vì ngân hàng không biết số tiền 7 triệu đồng bạn trả là cho khoản nào trước!

Như vậy dư nợ thẻ tín dụng chỉ bị tính lãi suất thẻ tín dụng khi không đảm bảo được nghĩa vụ tài chính với ngân hàng, cụ thể:

 • Không thanh toán đủ số tiền đã sử dụng trong tháng đó cho ngân hàng, lãi suất bị tính ngay cả khi bạn chỉ thiếu một đồng. Cần lưu ý rằng lãi suất sẽ bị tính trên tổng số tiền mà bạn đã dùng trong tháng chứ không phải một đồng trả thiếu.
 • Rút tiền mặt tại ATM:Nếu bạn dùng thẻ tín dụng để thanh toán (quẹt thẻ) hàng hóa thì bạn được miễn lãi 45 ngày, nhưng nếu bạn rút tiền mặt từ thẻ tín dụng thì lãi suất sẽ bị tính ngay sau khi tiền được rút ra

Trên đây là một số thông tin cơ bản, cách tính lãi, cách sử dụng thẻ tín dụng sao cho hiệu quả BankGo tổng hợp đến người dùng. Nếu bạn chưa từng sở hữu 1 chiếc thẻ tín dụng với nhiều tiện ích hay muốn sở hữu thêm thẻ tín dụng của những ngân hàng đang có nhiều chương trình ưu đãi, hãy truy cập ngay www.bankgo.com để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.

Chia sẻ:

You might also like More from author

Leave A Reply