Đi tìm công thức tính lãi suất thật, phân biệt lãi suất thật & ưu đãi

Rất nhiều trường hợp dở khóc dở cười đã xảy ra khi khách hàng vay vốn không để ý lãi suất thật khi đi vay, Nhân viên Ngân hàng vì doanh số cũng “lập lờ” nội dung này.

Thông thường, các Ngân hàng luôn có các Chương trình khuyến mại với mục đích kích cầu vay vốn. Nếu để ý thì hầu hết các chương trình đều na ná nhau với mức lãi suất ưu đãi vô cùng hấp dẫn như: Lãi suất 0% trong 12 tháng đầu tiên, lãi suất 6% trong vòng 8 tháng, lãi suất 8% trong vòng 8 tháng ….

Đi tìm công thức tính lãi suất thật khi cho vay
Đi tìm công thức tính lãi suất thật khi cho vay

Nếu chỉ nhìn về con số lãi suất ưu đãi được truyền thông thì nếu không tỉnh táo, nhiều người chắc hẳn sẽ chọn lãi suất 0% trong 12 tháng hoặc một mức lãi suất nào đó thấp nhất.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, Ngân hàng thường chỉ khuyến mại cho những món vay dài hạn (có thời hạn từ 36 tháng đến 240 tháng) và thời gian áp dụng lãi suất thấp thường rất ngắn so với tổng thời hạn vay. Đồng thời, xu hướng chung là Ngân hàng nào có mức lãi suất ưu đãi khi cho vay thấp nhưng lãi tiền gửi tiết kiệm lại cao thì lãi suất thật sau thời gian ưu đãi của Ngân hàng đó sẽ cao.

Công thức dự tính lãi suất thật thực ra rất đơn giản, bạn chỉ cần đọc kỹ Hợp đồng tín dụng hoặc hỏi nhân viên Ngân hàng câu hỏi: Bao lâu thì thay đổi lãi suất một lần? Căn cứ thay đổi lãi suất là gì? và Biên độ thay đổi lãi suất là bao nhiêu? Khi có câu trả lời, bạn sẽ tự tính được lãi suất thật của khoản vay.

Ví dụ: Một Ngân hàng (X) công bố chương trình cho vay mua nhà với lãi suất ưu đãi 0% trong 12 tháng, thời hạn vay 240 tháng. Nhân viên Ngân hàng nói sau 12 tháng lãi suất thay đổi 3 tháng/lần, căn cứ trên lãi suất tiết kiệm 12 tháng của Ngân hàng đó tại thời điểm điều chỉnh + biên độ 5.5%.

Như vậy, nếu lãi suất tiết kiệm 12 tháng tại thời điểm điều chỉnh là 7.5%/năm thì lãi suất thật của khoản vay khi đó là: 7.5% + 5.5% = 14%/năm. Và bạn phải chịu mức lãi suất này gần như trong suốt thời gian vay sau khi hết ưu đãi 12 tháng.

Ngược lại, có một Ngân hàng khác (Y), công bố mức lãi suất cho vay ưu đãi là 8% trong 8 tháng đầu, sau 8 tháng thay đổi 3 tháng/lần, biên độ 3%, căn cứ tham chiếu là lãi suất tiền gửi 12 tháng của Ngân hàng đó. Giả sử lãi suất tiền gửi bằng lãi suất tiền gửi của Ngân hàng X thì khi đó lãi suất thật dự tính = 7.5% + 2% = 9.5%/năm – thấp hơn nhiều so với con số 14%/năm.

Đến đây nhiều khách hàng có thể thắc mắc rằng: Tôi vay hết thời gian ưu đãi thì tôi trả nợ! Xin thưa là chắc chắn không thể dễ như thế được, Ngân hàng đã tính toán mọi tình huống rồi, nếu bạn trả như vậy bạn sẽ bị phạt trả nợ trước hạn và bị hoàn lại số tiền lãi ưu đãi đã được hưởng – chúng không hề rẻ và không hề nhỏ tý nào.

Đấy là cách tính lãi suất thật, trường hợp thất khó hiểu thì có một cách khác đơn giản hơn, bạn chỉ cần truy cập: https://bankgo.com nhập số tiền vay và thời gian vay, bạn sẽ thấy được toàn bộ lãi suất ưu đãi và lãi suất thật của tất cả các Ngân hàng tại Việt Nam.

Chia sẻ:

You might also like More from author

Leave A Reply