Vay tiêu dùng tín chấp – những điều bạn chưa biết

Vay tiêu dùng tín chấp hiện nay không còn là khái niệm xa lạ với người dân. Đặc biệt với những cá nhân có nhu cầu vay số tiền nhỏ (thường dưới 100 triệu) cho những nhu cầu cấp thiết hàng ngày trong cuộc sống. Khoản vay này dựa chủ yếu trên uy tín và năng lực tài chính của người vay mà không cần tài sản đảm bảo (thế chấp).

tin chap 1

Những ai nên vay tiêu dùng tín chấp?

Khi bạn có nhu cầu vay khoản tiền dưới 100 triệu để chi tiêu hoặc phục vụ cho những nhu cầu sinh hoạt thông thường mà không muốn chịu mức lãi suất vay quá cao thì VAY TÍN CHẤP là một lựa chọn không thể bỏ qua. Ngoài vay tín chấp bạn cũng sẽ có những lựa chọn như mua sản phẩm trả góp hay sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán. Điều kiện mua trả góp thì đơn giản hơn vay tín chấp, có thể áp dụng cả với học sinh, sinh viên và người làm tự do nhưng lãi suất sẽ cao hơn và cũng không phải mua tại đâu cũng được trả góp. Trong khi đó, thanh toán bằng thẻ tín dụng sẽ phù hợp hơn với những người có nhu cầu mua sắm nhiều và thường xuyên vì đơn giản ngay điều kiện để mở thẻ cũng khắt khe hơn đối với hình thức vay tín chấp.

Vậy điều kiện như thế nào thì có thể vay tín chấp:

Đế đáp ứng các điều kiện cho vay tiêu dùng tín chấp hiện nay, bạn cần thỏa mãn một số điều kiện cơ bản sau:

– Là cá nhân có quốc tịch Việt Nam và sinh sống, làm việc tại Việt Nam;

– Là cá nhân từ đủ 20 tuổi tại thời điểm vay vốn và không quá 55 tuổi đối với nữ và 60 tuổi đối với nam tính đến thời điểm kết thúc khoản vay;

– Đang cư trú hoặc làm việc tại cùng tỉnh, thành phố hoặc trong phạm vi tỉnh, thành phố giáp ranh với chi nhánh Ngân hàng vay;

– Không nằm trong danh sách đen (Black-list) của ngân hàng (không có nợ xấu, nợ quá hạn, lịch sử tín dụng kém …).

Hồ sơ vay tín chấp gồm những gì:

– Bản sao chứng thực chứng minh thư, sổ hộ khẩu;

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (độc thân, đã lập gia đình, …);

– Sao kê lương chuyển khoản trong vòng 3 tháng gần nhất (hoặc bảng xác nhận lương tiền mặt có dấu của doanh nghiệp sử dụng lao động);

– Hợp đồng lao động hoặc giấy tờ có giá trị tương đương.

Bạn cần chú ý những gì khi vay tín chấp?

1. Không vay quá 50% thu nhập còn lại:

Khi đi vay bạn cần lưu ý tổng số tiền vốn và lãi trả phải nhỏ hơn tổng số thu nhập sau khi trừ đi chi phí sinh hoạt (thuê nhà, ăn uống, học hành, …) và các khoản nợ phải trả trong tháng. Việc trả nợ chỉ nên chiếm nhiều nhất khoảng 30-40% tổng thu nhập, nếu không đảm bảo điều này,  bạn khó có thể xoay sở khi phát sinh chi tiêu đột xuất và có thể rơi vào hoàn cảnh phải vay nợ mới để trả nợ cũ.

2. Đọc kĩ hợp đồng vay:

Bạn cần phải đọc kỹ trước khi ký hợp đồng vay vốn của mình, bởi một khi đã ký thì xem như đồng ý mọi điều khoản trong hợp đồng. Khi đó, nếu bất kỳ nội dung nào không đúng như ý của bạn hiểu thì việc hủy hợp đồng đều gặp bất lợi về pháp lý, trừ khi có những điều khoản trái với quy định chung của pháp luật. Đây cũng là một lưu ý cực kỳ quan trọng khi bạn quyết định vay vốn tại các công ty tài chính hoặc tổ chức tín dụng ngoài Ngân hàng. Nếu không cẩn thận, khả năng rất lớn xảy ra việc bạn có thể bị “vỡ nợ”.

3. Cần được tư vấn rõ về lãi suất, cách tính lãi và các khoản phí phát sinh (nếu có):

Lãi suất vay tín chấp phụ thuộc chủ yếu vào uy tín, năng lực tài chính và thời gian vay của người đứng tên vay. Nhưng khi vay bạn không nên chỉ chú ý vào mỗi mức lãi suất vay mà bạn cũng cần phải hiểu được cả phương thức trả lãi, theo dư nợ gốc hay dư nợ giảm dần cũng như các khoản phí phải trả để có thể chủ động được trong việc cân đối tài chính cho việc trả nợ của mình.

tin chap 2

Bạn nên nhớ mỗi khoản vay đều đi kèm một CAM KẾT TRẢ NỢ, ở một phương diện nào đó nó cũng được dùng như một công cụ đánh giá uy tín của bạn, nên hãy cân nhắc và tìm hiểu thật kĩ trước khi đặt bút ký vào bản hợp đồng vay vốn.

-Thu Hằng-

Chia sẻ:

You might also like More from author

Leave A Reply